Con đường học tiếng Nhật của mình

“Chỉ có nỗ lực liên tục – chứ không phải sức mạnh hay trí thông minh –
là chìa khóa mở ra cánh cửa khám phá tiềm năng của chúng ta”
-Winston Churchill-

Duyên nợ của mình với việc học tiếng Nhật và nước Nhật chắc cũng chỉ có thể dùng 4 chữ “nỗ lực liên tục” mà thể hiện, mình cũng không biết động lực kiên trì này có thể kéo dài được bao lâu, nhưng có lẽ quả đúng là, mình còn trẻ mà, còn trẻ thì cứ cố lên thôi.

Gần đây nhìn lại mới thấy xung quanh mình nhiều người học tiếng Nhật, nhưng hồi mình học không nhiều như vậy, có lẽ là bắt đầu thời kỳ tiếng Nhật trở nên phổ biến ở Việt Nam chăng. Lý do học thì chắc cũng như rất nhiều người khác, mình biết tới tiếng Nhật là nhờ anime, manga rồi nhạc, phim và các chương trình giải trí các loại. Mình đã thích Nhật từ cũng lâu lâu, nhưng vẫn chưa có điều gì đặc biệt thôi thúc mình phải học tiếng Nhật cả. Tất cả là nhờ một cuốn sách “Khuyến học” của Fukuzawa Yuikichi. Mình vẫn nhớ như in từng lời ở trong đó mà mỗi lần mình đọc lại lại giống như một hồi chuông cảnh tỉnh cho sự lười biếng của bản thân “Nếu không học thì không làm được gì cả” “Con người sinh ra giống nhau, nếu có khác nhau là do học thức”.

Học tiếng Nhật

Đến với văn hóa Nhật như vậy đấy, và lúc đầu thì mình là người rất lười, ngại nghĩ ngại cố gắng và chỉ ham vui nên chọn con đường dễ dàng là đăng ký đi học một lớp chính quy. Lúc đó cũng không nhiều trung tâm như bây giờ, và cuối cùng mình đã chọn học ở Núi Trúc, đơn giản là vì gần và nghe nói là có giáo viên người Nhật.

Sau này mình mới cảm thấy may mắn vì đã chọn đúng trung tâm như vậy. Bây giờ có rất rất nhiều trung tâm, mỗi trung tâm lại có phương châm dạy học khác nhau, mọi người có rất nhiều lựa chọn, nhưng nếu cho mình chọn lại, trong tất cả các trung tâm mà mình biết (có bạn bè hoặc chính bản thân dạy ở đó, biết nhiều giáo viên,…) thì cho tới bây giờ Núi Trúc vẫn là số 1 trong lòng mình.

Mình học ở Núi Trúc 3 khóa cấp tốc A, B, C, bắt đầu từ ngày 25/5/2012. Lớp này học tất cả các buổi sáng hoặc tất cả các buổi chiều tuần 5 buổi mỗi buổi vài tiếng đó mình cũng không nhớ lắm. Giáo trình sử dụng là Minna no Nihongo là giáo trình mà ai cũng biết, ai cũng học và chắc là vẫn phi thường phổ thông kể cả bây giờ. Học hết 3 khóa thì vừa vặn hết 50 bài, giữa khóa cuối khóa có kiểm tra, thời lượng học thì một nửa là người Việt dạy, một nửa là người Nhật dạy. Mình thấy ở khoảng thời gian này mình có 3 điểm lợi khi bắt đầu học tiếng Nhật. Một là được tiếp xúc với người Nhật ngay từ những ngày đầu học tiếng Nhật, nên học rất vui không áp lực, và phát âm (cũng may mắn là) đỡ í ẹ nhiều. Hai là tốc độ học cũng chậm vừa phải đủ ngấm và cũng không chậm lắm ở thời điểm đầu, mình nghe nói có nơi dạy 1 ngày 1 bài ~ 1 tháng 1 quyển nghe mà thấy đáng sợ quá… Đương nhiên lúc sau tăng tốc thì không phải vấn đề, nhưng nếu ngay từ đầu học nhanh thì sẽ rất nản. Ba là hồi đó mình đang hâm mộ một nhóm nhạc Nhật, nên thường xuyên nghe nhạc và xem chương trình giải trí (coi như luyện nghe) tiếng với tần suất khoảng vài lần 1 ngày, mỗi ngày vài tiếng… Bây giờ sang Nhật rồi còn không nghe tiếng Nhật nhiều bằng những ngày ấy… Việc nghe nhiều này giúp ích mình rất nhiều trong việc nghe hiểu nói chuyện với người Nhật cũng như thi JLPT phần nghe hiểu mà mình sẽ nói thêm ở dưới.

Các kì thi JLPT

Trong thời gian học ở Núi Trúc, mình cảm thấy học mãi cũng trôi đi, nhất định mình phải đi thi mới có động lực học tiếp được. Điều này có lẽ là điều thú tư mà mình cảm thấy mình thuận lợi học tiếng Nhật dễ dàng là nhờ liên tục đi thi (xem thêm lý do tại sao nên đăng ký thi các kì thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ). Tháng 12/2012 mình thi đỗ N4 khi mới học hết bài 33 và tháng 7/2013 thi đỗ N3 khi mới học hết bài 48. Cho đến khi thi N3, nếu không kể phim ảnh chương trình truyền hình mình xem (xem thêm cách vừa xem phim vừa học ngoại ngữ) thì tất cả kiến thức mình có được phần lớn (tới 90%) là từ sách Minna no Nihongo (chỉ sách giáo khoa và 1 quyển nghe cùng bộ) và học ở Núi Trúc. Mình đỗ N3 tương đối cao với điểm nghe gần như tối da.

Ôn thi N3 trong 1 năm

Sau 1 năm học tiếng Nhật và nhận kết quả thi N3 đỗ rồi thì Núi Trúc lúc đó cũng không còn lớp để mình đăng ký (hồi đó sau A,B,C sẽ là 2 lớp T học giáo trình Tobira để ôn N3), nên mình lại sẵn bản tính lười đi tìm các trung tâm khác để nhảy vào một lớp nào đó coi như có người nhắc mình học (đây cũng là cách rất hay nếu bạn nào cũng lười giống mình ha ha). May mắn tiếp theo là mình được vào học ở VJCC, nơi mình gặp rất nhiều người giỏi, phải gọi là rất rất rất rất nhiều, cũng là lúc mình phát hiện ra thư viện VJCC ở Ngoại thương, thế là ngày nào học xong cũng chạy qua đó, lên ôn từ mới rồi xem báo đọc truyện.

Ôn thi từ N3 lên N2 trong 6 tháng

Tháng 12/2013 thì mình đỗ N2, kết quả cũng không tới nỗi nào nên thừa thắng xông tới tháng 7/2014 mình đăng kí thi N1 và lần này cũng may mắn là đỗ. Từ N2 lên N1 thì mình không học, cũng không ôn, đúng nghĩa là ăn ngủ và có thời gian rảnh thì ngồi xem phim Nhật thôi. Thật ra mình điểm N1 cũng không phải là quá cao, và đỗ công lớn nhất là do điểm nghe rất cao, nhưng đây chẳng phải cũng tốt sao, nghe tốt thì giao tiếp cũng đỡ vấn đề hơn, phục vụ nhu cầu xem nhảm xem phim của mình luôn. Đây cũng là thời điểm mình biết tới cụm từ polyglot và quyết tâm cải thiện phương pháp học ngoại ngữ của bản thân (buồn là thi xong rồi mới giác ngộ, nên đành áp dụng cho các ngoại ngữ khác vậy). Duyên nợ của mình với JLPT đến đây là tạm chấm dứt, 4 lần thi liên tiếp nên cảm giác cứ mỗi khi tới độ tháng 7, tháng 12 giờ long vẫn xao xuyến không thôi haha.

Thông tin về kỳ thi JLPT ~

Mình nghĩ một phần lí do mình thi được chính là điều mình đã nhắc tới ở đầu, không ngừng tiếp tục. Nếu có một lúc nào đó mình không đăng kí thi, nhất định mình sẽ dừng lại, giống kiểu đang đạp xe leo dốc vì trên đỉnh dốc có đồ ăn ngon, bỗng dưng không ai đặt đồ ăn ngon trên đó thế là buông bỏ không đạp nữa rồi rớt dốc luôn đó. Sau này cũng hơi có duyên với JLPT là được đi coi thi hồi năm ngoái. Vậy nên mình nghĩ, có động lực bắt đầu đã là một chuyện khó, có kiên trì để tiếp tục duy trì việc học đó mới là điều dẫn tới kết quả.

Viết tới đây cũng dài dài rồi nhỉ, sau vụ thi là tới hành trình vật vã của mình để tới nước Nhật, cũng có rất nhiều thăng trầm, nhiều chuyện để kể mà nếu mình đủ rảnh và muốn kể thì sẽ dần dần viết hết lại. Mình cũng sẽ viết về kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, và nó không giống con đường bình thường của dân tiếng Nhật lắm (tỉ dụ như vào trường khoa tiếng Nhật hay là được N4/N5 rồi đi Nhật chẳng hạn), nên hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều, nếu không áp dụng được thì coi như cũng biết thêm được ở ngoài kia có một đứa dở hơi đã từng học tiếng theo kiểu như vậy (và hình như nó còn định áp dụng kiểu đấy mãi).

Hẹn gặp lại ở nhiều bài viết khác ;).

2 Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: