Những điều cần biết về HSK

HSK

HSK là chữ viết tắt của Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì 汉语水平考试 – kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Trung. Đây là một kỳ thi tiêu chuẩn được tổ chức bởi Hanban, và cũng là kỳ thi duy nhất để đánh giá trình độ tiếng Trung của người nước ngoài. Kỳ thi này được tổ chức bởi Hanban 国家汉办, là một đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc.

HSK kiểm tra trình độ theo các kĩ năng nghe, đọc, và viết (từ cấp 3). Ngoài ra cũng có kỳ thi HSKK dành riêng cho kiểm tra trình độ nói.

Các cấp độ HSK

HSK được chia thành 6 cấp, với sơ cấp từ cấp 1 và mức độ khó tăng dần lên. Điểm đỗ của mỗi cấp là 180/300 điểm.

Để biết được mình ở cấp độ nào để lựa chọn cho phù hợp, có thể xem thêm danh sách từ ở đây. Danh sách này (hình như) do chính Hanban đưa ra, và đề thi chỉ gói gọn trong số lượng những từ thuộc cấp độ đó. Khi làm một số đề trên mạng mình có gặp từ ở ngoài nội dung ôn tập, vd làm đề HSK4 thì thấy từ của HSK5, nhưng khi đi thi thì hầu như không có. Vậy nên nếu làm chủ được lượng từ vựng cần có của mỗi cấp thì hoàn toàn có khả năng mơ mộng là sẽ thi đỗ (điểm tương đối cao là đằng khác).

Có thể đánh giá trình độ mình ở đây. Từ vựng cho cấp HSK4 là 1200 từ, HSK5 là 2500 từ và HSK6 là 5000 từ. Có nhiều nơi quy đổi HSK6 ra thành thang C2, nhưng mình nghĩ nếu với lượng từ vựng này thì HSK6 chỉ đến tầm C1, cũng chỉ đến khoảng N2 của tiếng Nhật thôi. Ngoài ra, do đã được cung cấp danh sách nên việc học tập rất dễ, thường các từ trong mỗi cấp đều gắn với các chủ đề mà mình sẽ sử dụng được cùng với các ngữ pháp của cấp đó, nên khi học rất tiện dụng.

Một vài thông tin thêm

  1. Ở Việt Nam thì một năm có 2 lần tổ chức thi, năm 2015 là tháng 5, tháng 11; mình mới kiểm tra thử năm 2016 tại đây thì là tháng 6, tháng 12. Lệ phí thi thì tuỳ cấp, dao động trong khoảng gần 1 triệu.
  2. Ở Nhật thì đăng ký ở đây. Lệ phí thi khoảng gần 1 man (mắc gấp đôi VN lận). Ở Nhật thì nhớ trước khi đăng ký hãy kiểm tra lại với trường xem, vì một số trường lớn hay có ưu đãi khuyến khích học sinh đăng ký nên giảm lệ phí thi mấy kì thi kiểu này (hôm trước mình hỏi thử thì bên trường mình được giảm 10% lận :”>).
  3. Chứng chỉ HSK có thời hạn là 2 năm đối với việc đi học, và không có thời hạn đối với đi làm (hay khoe mẽ lol).
  4. Kết quả thi sẽ có vào 1 tháng sau khi thi, và bằng sẽ được phát sau 2 tháng về địa chỉ đăng ký hoặc địa chỉ thi. Thông tin thêm về kỳ thi, ngày thi ở các địa điểm khác nhau cũng như tra cứu điểm thi online có thể xem thêm ở trang chủ.

Xem thêm nội dung thi HSK4HSK5.

Tại sao nên học tiếng Trung?

Tại sao nên thi HSK?

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: