Hướng dẫn xử lý rác thải – Mộng Lý Nhàn Nhân

Hướng dẫn xử lý rác thải là câu chuyện rất lạ về một văn phòng luật sư nọ, mà ở đó Lâm Gia Mộc và Trịnh Đạc giải quyết các rắc rối hậu hôn nhân rất đúng luật pháp nhưng lại tương đối không chính thống.

Thông tin chung

Tên tác phẩm: Hướng dẫn xử lý rác thải 虐渣指导手册

Tên tác giả: Mộng Lý Nhàn Nhân 梦里闲人

Độ dài: 20 vụ trong 194 chương (đã hoàn thành)

Thời gian: 2013/08/06 – 2014/02/01

Một vài đường dẫn quan trọng: Link truyện gốc . Bản tiếng Việt đã xuất bản, có thể kiếm thấy trên tiki.

Bìa truyện tiếng Trung

Cốt truyện và vài suy nghĩ

Lâm Gia Mộc là một nữ luật sư cũng đã đứng tuổi, năm nay ngoài 30 nhưng vẫn chưa kết hôn, vẫn luôn ngẩng cao đầu cho dù người ta có lời ra lời vào về quyết định độc thân hay nghề nghiệp hơi khác người của mình. Trịnh Đạc là cộng sự của Lâm Gia Mộc, một mối quan hệ không phải bạn cũng không phải người yêu, nhiều hơn cộng sự nhưng chưa thể rõ ràng gọi tên. Anh là lính đặc chủng, do có vài sự việc xảy ra trong quá khứ mà xuất ngũ để hỗ trợ Lâm Gia Mộc giải quyết các vụ ly hôn đòi quyền lợi cho bên nguyên. Ngay từ đầu người ta không hiểu tại sao hai con người ấy lại liên kết lại với nhau làm công việc đặc biệt đến vậy, nhưng càng đọc càng hiểu và càng thấm thía tại sao chỉ đúng hai người ấy, và chỉ đúng công việc này mới là lựa chọn gắn kết họ một cách hợp lý đến như vậy.

Nói về mỗi một vụ án đều có những điều đáng phải suy ngẫm riêng, bởi mỗi vụ đều là những chuyện rất thật, rất đời, rất thường, biết đâu đang xảy ra quanh đâu đây mà mình chưa nhận ra, hoặc chăng chỉ nghĩ đến chuyện tương tự có khả năng xảy đến với mình trong tương lai là lại cảm thấy có chút rùng mình hoảng sợ. Những chuyện ấy là gì ư, là chuyện có người thứ ba xen vào hạnh phúc gia đình, cho dù người gây nên là chồng hay vợ, là chuyện bồ bịch có con rồi định bỏ vợ tái hôn, là chuyện giành con cái, là chuyện xích mích tài sản, là chuyện gia đình nghèo không môn đăng hộ đối. Văn phòng của Lâm Gia Mộc không thay người ta quyết định, nhưng một khi đã quyết là ly hôn thì Lâm Gia Mộc sẽ đòi lại cho họ đúng những gì họ đáng nhận được, và lấy đi của kẻ phụ tình cái giá phải trả.

Rồi cuối cùng mỗi người đều phải tự chọn con đường cho mình thôi…

Người ta hay nhìn về ly hôn một cách rất tiêu cực, và thường người châu Á mình đó giờ đâu đủ mạnh mẽ để ly hôn. Nhiều người, như cả mình, tới dũng khí nói chia tay còn không có huống chi là, tự đặt mình vào vị trí đó để suy nghĩ thử xem, có biết bao ràng buộc, gia đình, nhà cửa, con cái, tiền bạc, tương lai,… Ly hôn dường như là một sự chấm hết cho tất cả mọi thứ đó vậy, thật chẳng khác nào đóng toàn bộ các cánh cửa xung quanh chỉ mở ra một lối đi duy nhất là con đường tối đen mịt mùng không lối thoát không ánh sáng hi vọng vậy. Đúng ly hôn là một việc rất tiêu cực theo một nghĩa nào đó

Chuyện có nhiều chi tiết làm mình phải nhớ khắc sâu, nhiều điều mà mình cảm thấy đứng ở lứa tuổi này đọc mới thấy ngấm. Có những chuyện, đọc rồi mới thấy khác. Ví như chuyện chồng nghèo, mình vẫn luôn nghĩ chỉ cần có chí tiến thủ, chỉ cần yêu nhau hướng tới tương lai thì không có gì là không thể, đành rằng là không thể dư dả vật chất như người này người khác, nhưng nếu đã là so sánh thì đâu bao giờ có thể tự thoả mãn được, khi nào còn so sánh thì khó nói, nhưng nếu chỉ là cuộc sống giản đơn thì đâu phải điều gì quá cao siêu đâu mà không duy trì được.

“Hướng dẫn xử lý rác thải” cho mình thấy, hôn nhân quả thực không phải là chuyện của chỉ hai người, mà ngay ở xã hội hiện đại này, mà chính ở xã hội này mới như vậy, hôn nhân là chuyện của hai gia đình, và rằng những gì kéo theo ở họ hàng của đối phương, mình có nghìn tay nghìn mắt cũng không thể nào lường trước và xử lý một cách thấu đáo, hợp cả lòng đối phương, và hợp cả lòng mình được.

//Dạo này đọc hơi nhiều truyện máu me rồi đuổi bắt đánh bom, xem phim cũng toàn thể loại anh hùng siêu nhiên rồi là thiên tài người bình thường rồi thì là mà nhảy từ máy bay rớt xuống không dù cũng không chết do tính toán quá siêu phàm, nên muốn xả hơi bằng mấy cuốn ngôn tình đọc lướt cho đỡ nặng đầu. Quãng chừng thời gian trước khi còn yêu một người rất sâu đậm, mình cũng sẽ nghĩ khác, và ở thời điểm này mình đã nghĩ khác. Đây quả là một sự lựa chọn sáng suốt và sẽ là truyện mình sẽ còn đọc lại. 🙂

Đánh giá tổng thể: 8.5/10.0⭐️.

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: