Vé Seishun 18

Vé Seishun 18 (青春18切符)là vé khuyến mãi hàng năm do công ty đường sắt JR sản xuất áp dụng vào các đợt nghỉ dài của học sinh sinh viên (do vậy mới có tên là tuổi trẻ – 18).

Với chiếc vé này bạn có thể sử dụng hầu hết các loại tàu của JR (xem danh sách các loại tàu có thể sử dụng được ở đây).

Một vài thông tin về vé Seishun 18

Thời gian sử dụng (tham khảo năm 2016, lịch mới có thể xem thêm tại đây):

  • Kỳ mùa xuân: bán từ 20/2 đến 31/3, sử dụng từ 1/3 tới 10/4;
  • Kỳ mùa hè: bán từ 1/7 đến 31/8, sử dụng từ 20/7 đến 10/9;
  • Kỳ mùa đông: bán từ 1/12 đến 31/12, sử dụng từ 10/12 đến 10/1.

Giá vé: 11,850 yên cho 5 lần sử dụng, 1 ngày sử dụng tính là 1 lần. 5 lần này có thể được tính cho nhiều người, và không bắt buộc là các ngày liên tiếp. Ví dụ bạn có thể dùng cho bản thân vào 5 ngày khác nhau, hoặc dùng 1 vé cho nhóm 3 người đi trong 1 ngày và dùng phần còn lại để đi với nhóm 2 người trong 1 ngày khác. Tuy nhiên có điểm cần lưu ý là đối với tàu xuất phát vào đêm muộn ngày hôm trước và tới vào sau 0 giờ ngày hôm sau thì sẽ bị tính là 2 ngày nếu sử dụng vé Seishun (trong trường hợp này thì nên xuống sớm 1-2 bến trước 0 giờ để sử dụng được vé Seishun rồi tự trả khoản tiền khoảng 1-2 bến bị dư ra đó).

Hình ảnh vé Seishun. Nguồn: http://press.rmore.jp/

Cách mua vé Seishun 18

Vé Seishun 18 được bán tại tất cả các みどり窓口 (Midori guchi) của các ga trong thời gian bán mà mình đã ghi chú ở mục trên. Tuy nhiên, kể cả sau thời hạn bán vé bạn vẫn có thể mua được vé Seishun 18 ở các hàng bán vé “chợ đen” ở quanh các ga lớn (ví dụ gần ga Shinjuku có cả 1 con đường toàn các hàng bán vé kiểu này, có thể tìm thử 金券ショップ để biết thêm chi tiết). Thường thì giá cả sẽ có lúc dao động lên xuống ở các cửa hàng này, cũng như các ga khác nhau hoặc các tiệm khác nhau sẽ có giá khác nhau.

Các cửa hàng chợ đen này cũng sẽ hết hàng khoảng 2 tuần trước khi hết hạn sử dụng vé, lúc này thì cứu tinh cho những ai muốn mua chính là Yahoo auction. Bạn có thể tìm kiếm với từ khoá 青春18きっぷ hoặc nếu muốn cụ thể hơn có thể thêm 1回 (1 lần), 2回 (2 lần)… để tìm được vé có đúng số lần sử dụng được như mong muốn. Các vé này là từ các bạn đã sử dụng vé Seishun nhưng chưa dùng hết nên lên trên mạng bán lại, giá cả lẻ này thì thường mắc hơn là giá khi bạn mua nguyên cả vé 5 lần, nhưng vẫn rẻ hơn rất nhiều nếu bạn đi mà không có vé Seishun…

Mình mua lại vé 3 lần đi với giá 7700 yên, tính ra thì mắc hơn vé gốc 590 yên, nhưng đỡ được công lo lắng tính toán số lần còn thừa. Trên Yahoo auction là đấu giá, nên tuỳ thuộc vào độ hên xui và kinh nghiệm đấu giá, có thể sẽ được giá tốt hơn mua vé nguyên nữa kìa. Chú ý là số lần càng ít thì giá sẽ càng mắc. Vé đấu trúng hôm trước, mình trả tiền qua mạng tới hôm sau là vé về đến nhà rồi, thư tới trong hòm thư nên lúc mình không ở nhà vẫn nhận được.

Cách sử dụng vé Seishun

Khi sử dụng vé Seishun, bạn không thể đi qua cửa tự động mà phải trình vé cho nhân viên nhà ga ở các ga. Nhân viên nhà ga sẽ đóng dấu tên ga xuất phát và ngày sử dụng ở ga đầu tiên mà bạn xuất trình, ở các ga tiếp theo chỉ cần đưa vé và đi đủ số người là được.

Cách bán lại vé Seishun 18

Đối với vé Seishun 18 mua còn nguyên cả 5 lần, bạn có thể bán lại ngay ở Midori guchi của các ga, mất phí trả lại là 220 yên.

Ngoài ra các quầy vé chợ đen 金券ショップ cũng nhận mua lại vé (có một số quầy sẽ không nhận mua vé khi sắp hết hạn nên cần lưu ý), hoặc cũng có thể bán lại vé thông qua Yahoo auction như mình đã nhắc ở trên. Giá cả thì tuỳ thuộc vào thời điểm mà bạn bán vé, ví dụ như ở nửa đầu thì vé 3 lần khoảng hơn 7000 yên, tới nửa sau giá có khi giảm chỉ còn 4000 yên.

Cách tra tàu với vé Seishun 18

Mình hay sử dụng ứng dụng Yahoo!乗換案内 để tra giờ tàu (cách tra giờ tàu ở Nhật ở đây) nhưng gần đây mới phát hiện trang jourudan này rất tiện để tra Seishun 18 (và cả tra cứu giá vé tháng Teikiken). Địa chỉ trang web đây: http://www.jorudan.co.jp/

Chọn mục 青春18きっぷ để tra tàu sử dụng được vé này. Trong hình dưới là mình tìm thử đường đi từ Shinjuku 新宿 tới Gifu 岐阜, thời gian đi là 5h sáng ngày 7 tháng 1.

Giao diện tìm kiếm đại loại là thế này.

Kết quả sẽ giống như hình dưới, cho mình 3 lựa chọn khác nhau với thời gian khoảng 7 tiếng và với 5-6 lần chuyển tàu, giá nếu không dùng vé Seishun. Bạn có thể bấm vô テキスト để chuyển tất cả các thông tin thành dạng chữ để copy vô điện thoại. Kết quả trả về thường ưu tiên từ thời gian đi lại ngắn nhất. Lần tụi mình đi định tính thông minh hơn máy, để chuyển tàu ít hơn mà cuối cùng bắt phải tàu dừng từng ga một nên tới muộn 30 phút nếu theo lịch trình đó, theo lịch trình của máy thì tới sớm mà lại còn được đi tàu nhanh.

Kết quả trả về

Vài nhận xét về vé Seishun 18

Vé Seishun này có vài nhược điểm cần lưu ý trước khi quyết định sử dụng. Điều đầu tiên là đi kiểu này tương đối cực, đặc biệt là vào đợt nghỉ thì tàu sẽ đông nhiều khi không có chỗ ngồi là chuyện thường. Thời gian đi lại cũng dài, chuyển ga nhiều nên tương đối tốn thời gian, muốn đi xa dùng vé cho hết công suất thì lại mệt. Một nhược điểm nữa của vé Seishun 18 là cố định số lần sử dụng (5), nên nếu mình chỉ muốn sử dụng 2 hoặc 3 lần sẽ vô cùng bất tiện, việc bán lại cũng tương đối khó khăn đặc biệt là những lúc sắp hết hạn sử dụng.

Tuy là vậy, mình vẫn rất thích vé này, đã muốn được đi thử một lần từ hồi còn ở Việt Nam kìa. Điểm lợi đầu tiên là giá vé rất rẻ, đi được xa, ngoài ra nếu thích sưu tập con dấu của các ga thì có thể tiện thể vừa du lịch vừa đi kiếm dấu để đóng. Đi tàu đường dài cũng là lúc mình có nhiều thời gian hơn để nói chuyện với bạn đồng hành (dù bạn đồng hành của mình ngủ hầu hết cả hành trình…), hay đọc một quyển sách, nghe vài bản nhạc trong lúc suy nghĩ về điểm đến. Mình có đọc vài bài viết của các bạn Nhật hay các bạn nước ngoài, có người còn kết được bạn qua những chuyến đi này nữa, hẳn là một điều cũng thú vị ha.

Mình đã sử dụng vé Seishun 18 này khi đi chơi hồi đầu xuân, bài viết tại đây, hoặc có thể tham khảo vài lịch trình gợi ý cho vé Seishun (chắc từ từ rồi sẽ viết…).

Leave a Reply

%d bloggers like this: