Tăng tốc độ đánh máy 10 ngón

Bây giờ đã là thời đại của máy tính, và khó có ai có thể phủ nhận máy tính đã trở thành một phần thiết yếu giúp ích không chỉ trong công việc mà trong cả đời sống hàng ngày. Có thể tự do đánh máy mà không bị phụ thuộc vào việc nhìn bàn phím, hay cải thiện tốc độ cũng như sự chính xác của việc gõ phím sẽ làm tăng hiệu năng làm việc lên rất nhiều.

Tầm quan trọng của việc đánh máy

Theo thống kê từ trang Ratatype, tốc độ đánh máy trung bình của nam giới là 44 từ/phút và nữ giới là khoảng 37 từ/phút với độ chính xác trung bình là 92%. Có thể thử tưởng tưởng với tốc độ trung bình là 44 từ/phút, thì sẽ gõ hết 1 trang A4 (trung bình 500 từ đối với cỡ chữ 12 và cách dòng đơn) trong vòng khoảng 12 phút. Tốc độ này tương đối lý tưởng khi so với trung bình 15 phút mới có thể viết tay được hết một trang A4. Vậy nên, nếu muốn ghi chép lại các ý tưởng nảy ra trong đầu thì sử dụng máy tính với tốc độ gõ nhanh sẽ phần nào có lợi hơn viết tay.

Học đánh máy 10 ngón

Typing.com là trang web dạy đánh máy 10 ngón miễn phí bằng tiếng anh, được chia thành 4 nhóm bài học chính bao gồm Beginner (làm quen với vị trí các phím trên bàn phím qwerty), Intermediate (tập gõ các câu ngắn), Advanced (tập gõ các đoạn văn bản và làm quen với các dấu ký hiệu cũng như số) và Practice (vài trò chơi nhỏ và giới thiệu cách gõ trên bàn phím Dvorak – xem thêm giới thiệu về các loại bàn phím ở đây).

Giao diện trang typing.com

Luyện gõ bằng tiếng Việt tham khảo tại đây. Cũng tương tự như trang web ở trên, typingstudy hướng dẫn người sử dụng đánh máy 10 ngón thông qua 15 bài học. Giao diện này là được dịch lại từ tiếng Anh nên thi thoảng hơi kì kì chút, và học đánh máy bằng tiếng Anh nên không có dạy mấy cách bỏ dấu, nhưng về cơ bản hoàn thành được 15 bài học này thì người học đã có thể nhớ được vị trí các phím trên bàn phím và gõ được bất kỳ ngôn ngữ nào cho dù là Việt hay Anh.

Giao diện trang học gõ bằng tiếng Việt

Bản thân mình (và cả gia đình) khi tập gõ 10 ngón đã sử dụng phần mềm Typing Master và cảm thấy hoàn toàn hài lòng và luôn luôn giới thiệu cho bất kỳ ai muốn học gõ 10 ngón. Phần mềm này giao diện rất đơn giản, tuy bằng tiếng Anh nhưng có hình minh hoạ bàn tay và ngón để gõ nên ngay cả má mình không biết tiếng Anh vẫn có thể học được (và giờ tốc độ gõ tầm 50 từ/phút rồi đó nha, gõ 10 ngón không nhìn bàn phím). Phần mềm này tích hợp rất nhiều tính năng hay và chuyên sâu hơn so với hai trang web ở trên, ví dụ như xem lại tốc độ gõ của mình từ lúc bắt đầu tập tới bây giờ, phím có tỉ lệ sai nhiều nhất (để tập trung quay lại học lại mỗi phím đó), các bài kiểm tra, trò chơi nhỏ cũng như widget có thể tích hợp kiểm tra số lượt mình gõ sai ngay cả ở ngoài chương trình.

Các tính năng chính của Typing Master

Kiểm tra tốc độ đánh máy

Trang Ratatype tại đây cho phép kiểm tra tốc độ đánh máy cũng như độ chính xác. Tốc độ trên 70 từ/phút và độ chính xác 99.5% sẽ được cấp Platinum, tương tự với 50 và 87.5% sẽ được cấp Gold và 40 và 96% sẽ được cấp silver. Tốc độ chính xác 99.5% cũng tương đối khó nhằn vì chỉ được gõ sai 2 ký tự nên lúc gõ mình cũng hơi run, may sao vẫn được mà tốc độ không nhanh lắm. Mình cũng không rõ chứng chỉ này có ý nghĩa gì không nhưng mà cũng là cách để xác nhận được tốc độ gõ hiện tại của bản thân ha.

Chứng chỉ Platinum

Thỉnh thoảng lắm lắm thì mình cũng sẽ vào trang 10fastfinger để kiểm tra thử tốc độ đánh máy chứ không sử dụng nó để luyện tập. Thật ra thì tốc độ đánh máy ở đây không chính xác được như ở RataType vì chỉ gõ chữ ngắn không có số và ký hiệu, không viết hoa nên việc gõ trở nên đơn giản hơn rất nhiều (mình gõ ở đây bằng tiếng Việt có khi lên tới ~140 từ/phút). Tuy nhiên có điểm mạnh là có thể kiểm tra tốc độ gõ bằng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau (Việt, Trung, Nhật gì cũng có hết). Tài khoản được nối trực tiếp với facebook và sẽ hiển thị danh sách những người gõ nhanh nhất nên nếu muốn khoe thành tích cũng tiện (haha).

Giao diện trang 10fastfingers

Luyện tập nâng cao tốc độ đánh máy

Typeracer là trang web duy nhất mà hiện tại thỉnh thoảng mình vẫn vào với hi vọng cải thiện tốc độ hơn một chút. Trang web được thiết kế dưới dạng các cuộc đua mà những người tham gia sẽ cùng gõ một đoạn văn bản (được trích từ các cuốn sách khác nhau, khi gõ hết văn bản sẽ hiện ra nguồn trích dẫn của đoạn văn đó và cả đường dẫn tới amazon). Để tham gia một cuộc đua, bạn có thể đăng ký hoặc tham gia dưới tư cách khách (Guest), và đua với người chơi từ khắp nơi trên thế giới. Ở phía dưới có ghi lại tốc độ cao nhất mà những người chơi khác đã từng gõ cùng một văn bản này đạt được. Gần đây trang này cũng tạo thêm chức năng là mở phòng đua riêng để mời bạn bè, có thể mời bạn bè thi đấu cũng tương đối hay ho.

Hiện tại thì mình đã tới rank cao nhất của typeracer (là Megaracer cho tốc độ trung bình 80+) nhưng mà đi đua gõ thì vẫn toàn thua, mà mình cũng muốn nâng tốc độ tiếng Anh lên tầm 100+ hay hơn gì đó nên chắc thỉnh thoảng vẫn vào. Nhiều khi chán chán vào gõ 1-2 đoạn văn cũng cảm thấy thư giãn hơn.  Gõ đua kiểu này mệt nên chẳng lần nào đua được quá vài vòng cả, nhưng thỉnh thoảng vào thì cũng vui.

Giao diện một cuộc đua

Điều quan trọng nhất là phải tập trung vào độ chính xác, rồi từ từ tốc độ sẽ lên. Nếu ngay từ đầu mà bản thân không tập trung vào việc đặt tay cho chính xác, hay gõ theo chữ cho chuẩn thì sau này rất khó sửa. Chỉ cần chăm chỉ, nhất định ai cũng có thể sẽ tiến tới một ngày không bị phụ thuộc vào tốc độ gõ máy chậm mà có thể hoàn toàn biến việc đánh máy thành một thói quen để có thể thư thả đầu óc suy nghĩ, thay vì bị phụ thuộc vào công cụ này.

Đương nhiên ngoài những trang web kể trên còn rất nhiều địa chỉ khác với cùng mục đích, nhưng sau quá trình tìm hiểu và sử dụng được một thời gian tương đối dài (và nghiền ngẫm so sánh các trang web khác nhau) thì mình đã rút ra được các trang web kể trên. Nếu bạn có thấy nơi nào hay hơn xin hãy giới thiệu nhen ~

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: