Chuyện ôn và thi IELTS

Mình thi IELST tổng cộng hai lần, lần đầu được 6.5 vào năm 2010 và lần thứ hai được 8.0 vào năm 2015 (đáng ra là 8.5 rồi nhưng mà hắt xì một lần lỡ không nghe được 1 câu phần nghe nên bị mất 0.5 phần nghe TT___TT, lỗi này có khóc bao nhiêu lần cũng không nguôi được huhu).

Lần thi IELTS đầu tiên

Mình thi IELTS lần đầu vào hè năm lớp 11 lên lớp 12 nếu mình nhớ không nhầm, cũng là lần đầu tiên mình đi thi một kỳ thi mang tính chất “tự nguyện” (tức là tự mình nộp tiền, mất tiền để thi) như thế, cũng tức là phải tự mình chịu trách nhiệm cho hành vi tiêu tốn tài sản của các bậc phụ huynh vì vài phút giây nông nổi. Đương nhiên là nông nổi rồi, lúc đó mình còn chưa định đi du học hay gì cả, cũng chẳng biết mặt mũi cái bằng nó ra làm sao, chỉ là thường mọi người học cùng ở ACET đều thi nên mình cũng thi, biết đâu điểm ổn thì có cái bằng…

Kiến thức mang đi thi là 3 khoá học ACET, nên mới thấy ACET dạy sát với IELTS như thế nào. Mình vẫn nhớ như in không bao giờ quên là hồi đó đi thi đề viết vào news media, mà khổ nỗi mình đọc sót, cứ nghĩ nó chỉ là news thôi thế là viết lạc đề 100%. May mắn là phần task 1 viết cũng ổn, và chắc là task 2 tuy lạc đề nhưng từ vựng rồi cấu trúc tốt nên vẫn vớt vát được 5.5 Viết. Một kỉ niệm quá đau thương mà tới giờ (đã 6 năm trôi qua) vẫn nhớ như in.

Lần này không ôn gì, đề cũng không làm, nên cũng chẳng có gì nhiều để kể…

Lần thi IELTS thứ hai

Mình thi IELTS lần thứ hai vào đầu năm nay, sau rất nhiều trì hoãn vì lúc thi (lại) không biết để làm gì, nhưng bản thân đã vào giai đoạn thích sưu tập chứng chỉ ngoại ngữ nên thôi cứ tới kỳ là thi… Mình đăng ký đầu tiên là vào tháng hai thì phải, định thi trước Tết, nhưng sau đó lại xin hoãn tới tháng 6 (do chưa ôn gì). Lưu ý luôn là trước khi thi hai tuần được hoãn thi lại một lần trong tối đa 4 tháng miễn phí hay sao ấy. Lúc mới ban đầu mình đăng ký thi là với mục đích lấy động lực tiếc tiền để học, nhưng rồi lại lười nên xin hoãn, tới hoãn một lần thì lần thứ hai không hoãn được nữa, đành phải học.

Lần này quyết tâm học thật, và lần trước được 6.5 rồi nên lần này nhất định phải đặt mục tiêu trên 7.0. Tài liệu học thì mình biết rất nhiều (tuy không dùng mấy) nên mình sẽ tổng hợp ở một bài viết khác. Mình sử dụng chính là đề thi thật từ các năm trước lượm lặt được trên mấy trang của Tàu và mấy trang facebook. Hồi đó chưa tổng hợp thành nhiều bộ như bây giờ, tới lúc mình ôn thi xong thì ra gần cổng trường ngoại ngữ mới thấy tá lả sách, giờ ai muốn ôn cũng có quá trời tài liệu luôn.

  1. Đối với phần đọc và nghe, mình làm mỗi đề một lần, làm hết các đề rồi lộn lại làm thêm một lần nữa. Phần đọc đề 45 phút nhưng thường mình chỉ làm mất 20 phút do đọc rất nhanh, đọc quen rồi thì nhận ra được câu hỏi sẽ hỏi vào đoạn nào, chỉ có điều là nghe không thể rút ngắn được thời gian (thường mình sẽ tua nhanh 10-15s vào các đoạn cho thí sinh đọc đề vì mình thường vừa nghe vừa đọc chứ không đọc trước câu hỏi). Thường thì mỗi ngày mà rảnh và chăm thì sẽ làm được 3-4 đề.
  2. Đối với phần viết mình cảm thấy hơi sợ nên cuối cùng quyết định đi học thêm, ở RES. Sau này mình thi được điểm cao nên quay lại đó lấy tiền thưởng, kết quả là bản mặt bị chụp lại trong lúc đang hâm dở và vẫn còn đang chềnh ềnh ở đấy thì phải…(giờ vẫn là nỗi hận lớn khi nghĩ lại thời khắc ham tiền ấy…). Học ở RES mình thấy cũng bình thường như mọi chỗ khác, tập trung vào việc dạy vài mẫu viết văn, rồi vài từ và dạy cách khai thác ý (mà mình tự thấy bản thân không cần lắm). Tuy nhiên việc giúp ích nhất là, nhìn các em trẻ tuổi hơn mình bao nhiêu mà phải tự nhủ bản thân cố gắng hơn (lại so sánh rồi…) Việc giúp ích nhất là thầy chữa cụ thể từng bài, biết được mình sai ở đâu. Trong cả quá trình ôn thi IELTS, mình viết tổng cộng 5 bài đều được chữa rất cẩn thận, ngoài ra ở nhà có lôi đám đề ra vạch ý cho khoảng 10 đề nữa, ngoài ra không ôn gì thêm.
  3. Phần nói mình không ôn gì cả, chỉ có một quy tắc duy nhất nằm lòng, rồi trước hôm thi nói run quá nên có nhờ đồng chí bạn thân qua đóng làm giám thị để tập. Đồng chí bạn thì phát âm tốt lại dùng nhiều tiếng Anh kiểu thư giãn (slang chẳng hạn) nên cũng giúp mình thả lỏng với thay đổi tương đối trước khi thi (với cả đống thành ngữ và từ khó cố gắng nhồi vào đầu trước hôm thi).

Kết quả tới ngày thi thì do đã thi quá nhiều (ngược lại với lần đầu đi thi) nên cảm thấy rất bất cần đời, đến sát giờ rồi còn vừa đi vừa tung tẩy, lại còn gặp một người hơi không muốn gặp cho lắm… tinh thần bất ổn cộng thêm hắt hơi sổ mũi (cộng một ngàn vạn lý do khác) nên đi thi không được phong độ như ý lắm. Kết quả thì lại ngược lại, siêu bất ngờ vì quá cao. Mình đăng ký nhận kết quả qua tin nhắn nên được biết khá sớm, đọc xong sốc tưởng gửi nhầm…

Bài này chuyên để làm nhảm, sau hai lần thi thì mình cũng đúc rút được một ít kinh nghiệm, đảm bảo nếu có lần thi thứ ba chắc sẽ đem ra sử dụng. Chiếc bằng IELTS đầu tiên đưa mình vào lớp chất lượng cao của Ngoại thương, miễn tiếng Anh năm đầu, chiếc bằng IELTS thứ hai góp phần trong hồ sơ nộp cao học của mình, ngoài ra mình còn dùng hai bằng này đi xin việc, đi loè thiên hạ được tương đối, nên coi như 340 đô không bị uổng phí đi. Nếu thực sự muốn chứng tỏ quyết tâm, mình tin chắc 170 đô bỏ ra để thi IELTS không hề uổng phí, mà nhất là khi đạt được một kết quả nhất định, nhất định từ số điểm trên tấm bằng đó bản thân sẽ tiến tới những cánh cửa hay ho mới mà trước đó mình không thể nào nghĩ tới. Dây cũng là lý do mình luôn nghĩ nên thi các chứng chỉ ngoại ngữ ngay khi có thể.

Leave a Reply

%d bloggers like this: