Bà chị bán nhà – Ie Uru Onna

Thông tin chung

Tên phim: Bà chị bán nhà – Ie Uru Onna 家売るオンナ

Thời gian phát sóng: 10 giờ tối thứ Tư, 13/7 đến 19/4/2016

Độ dài: 10 tập, rating trung bình 11.58%

Nhạc phim: beautiful days của GReeeeN

Một vài đường dẫn quan trọng: Trang chủ WikiDAddict

Nguồn: tbs

Giới thiệu

Nhân vật chính là Sangen’ya Machi 三軒家万智 (Kitagawa Keiko thủ vai) là nhân viên bán nhà có tỷ lệ thành công là 100% với triết lý sống rất riêng. . Câu cửa miệng của Sangen’ya Machi là “私に売れない家はない!(không có căn nhà nào mà tôi không bán được!)” và “GO!” (cùng với hiệu ứng trừng mắt và tóc bay rất đặc trưng giống kiểu manga). (sở dĩ trong cách phát âm tên chị phải thêm dấu ‘ là do nếu nhìn romaji thì có hai cách đọc Sangen/ya hoặc Sange/nya). Bản thân tên của nhân vật nữ chính này cũng rất đặc biệt 三軒家 nghĩa là ba-cái-nhà, trong phim cũng từng có người hỏi đây có phải là tên thật hay là đổi tên để chuyên đi bán nhà… Sangen’ya là một phụ nữ rất độc lập, ăn mặc thời trang nhưng ở nhà thuê giá chỉ vài man (ở Tokyo thì đây là giá nhà rẻ nhất có thể ở khu nội đô rồi…) nhưng là nguyên cả biệt thự (do đã từng có án thảm sát nên cho thuê giá rẻ…). 

Mối quan hệ của các nhân vật. Nguồn: tbs

Câu chuyện bắt đầu khi Sangen’ya chuyển đến chi nhánh của công ty bất động sản Teko để chấn chỉnh lại chi nhánh này. Ở đây ngoài giám đốc và “hoàng tử bán nhà” (do Chiba Yudai thủ vai) thì thành tích của tất cả các nhân viên đều là 0. Qua mỗi tập Sangen’ya lại dạy cho mọi người cách tư duy của một nhân viên bán nhà chân chính, vì bất kỳ loại nhà nào cho dù quái dị đến đâu (chẳng hạn nhà có người chết, nhà không có cửa sổ, nhà nhiều phòng ngủ, nhà phòng khách to…) đều sẽ tìm được đối tượng khách hàng phù hợp và với các lý do vô cùng hợp lý. Ví dụ như ở tập 3 chị đã bán một căn nhà có bếp ở tầng 2, phòng ngủ ở tầng 1 và 3, lại có cầu thang chắn giữa nhà tưởng chừng rất vô duyên không ai mua cho một đôi yêu nhau cũng tương đối dị là anh thì theo chủ nghĩa đơn giản (minimalism) không dùng gì tất cả đồ đạc chỉ có một hộp các-tông, còn chị thì theo chủ nghĩa gì-cũng-giữ vì tất cả đều là kỷ niệm. Hai anh chị ở hai phòng riêng tầng 1 và 3, đều có thể sống theo cách mình thích mà không phải thay đổi theo đối phương, lại có không gian sinh hoạt chung là phòng bếp ở tầng hai. Có một câu mà chị nói mà mình nhớ mãi: 

“価値観の違う2人が その価値観を揺るがすことなく 共に暮らすには 空間をきっちり分けることです.”

(Tạm dịch: sống chung đối với hai người có giá trị quan khác nhau không phải là từ bỏ đi quan điểm của chính bản thân mình, mà chính là tạo ra không gian riêng để mỗi người có thể giữ vững cách nhìn của bản thân.)

Để mà kể thì có rất nhiều tập hay, ví dụ như tập anh hikikomori (chỉ ở trong phòng, bố mẹ nuôi, mấy chục năm không bước ra khỏi cửa do bị bệnh sợ xã hội sau một vài cú sốc trong cuộc sống), chị chấp nhận lối sống của anh và không chỉ trích, ngược lại còn đưa ra phương án nhà hợp lý cho cả bố mẹ và anh có thể có cuộc sống độc lập mà vẫn liên quan với nhau. Còn rất nhiều rất nhiều tập nữa, có khi là đưa thông tin nhà trước rồi thông tin khách sẽ xuất hiện sau, có khi là đưa thông tin khách hàng trước rồi mới tới thông tin nhà, cho dù là thông tin được đưa ra kiểu nào đi chăng nữa thì thường mình cũng không thể đoán được hai thông tin này có mối liên hệ nào, ấy vậy mà chị Sangen’ya lại tìm ra, còn giải thích một cách vô cùng hợp lý. Xem phim mới hiểu được thêm về nhà đất của Nhật Bản, tỷ dụ như tại sao mình đang ở nhà thuê giá rẻ mà vẫn được phát tờ rơi vào tận hòm thư về mấy cái nhà tận 3-4 triệu yên? Lý do theo chị Sangen’ya là do chính từ những người đang tiết kiệm như mình sẽ xuất hiện một vài khách hàng tiềm năng đang tiết kiệm tiền để mua nhà nên mới ở nhà giá rẻ như vậy. 

Vậy đó, việc mua-bán nhà theo đó mà được khắc hoạ một cách rất thú vị. Sangen’ya hiểu rõ tâm lý khách hàng và quan niệm bán nhà cho khách hàng chính là chịu trách nhiệm với cuộc sống tương lai của họ (dù chị nói tất cả đều chỉ do mục đích bán hàng). Xem hết 10 tập phim cũng thấy được 10 lối sống khác nhau của 10 gia đình ở Nhật, mỗi người mỗi cảnh nhưng Sangen’ya luôn nắm bắt được tâm ý của họ để đưa ra câu trả lời tuyệt vời nhất, không chỉ về nhà mà còn thông qua căn nhà ấy để giải quyết vấn đề còn đang tồn tại ở gia đình đó. 

Đánh giá tổng thể: 8.5/10.0⭐️.

Leave a Reply

%d bloggers like this: