Khổ sách ở Nhật: Tankobon và Bunkobon

Hồi mới sang Nhật mình rất thích cỡ sách này (xem hình ảnh) vì vừa nhỏ gọn, vừa rẻ nữa chứ. Nhược điểm duy nhất là nhìn nó không được long lanh như sách bìa cứng bình thường mà thôi nên có những quyển đọc rất hay muốn trữ bày cũng không được thích mắt lắm. Mãi về sau mình mới biết thường các sách (đặc biệt là truyện) sẽ được phát hành ở cả hai khổ: bao gồm khổ Tankobon và Bunkobon. Thông thường sách sẽ phát hành ở dạng Tankobon trước, sau đó những cuốn nào bán chạy sẽ được phát hành thêm ở dạng Bunkobon. Mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cả hai loại này. 

Tankobon 単行本

Đây là khổ sách giống với sách hay bày bán ở Việt Nam, khổ nhỏ hơn A4, có rất nhiều cỡ khác nhau 新書判, 四六判, 菊判 hoặc B6判. Đúng theo như tên gọi, đây là sách được phát hành độc lập, nên có nhiều cỡ khác nhau, thường là bìa cứng và được trang trí rất đẹp mắt. Theo vậy, giá cũng sẽ mắc hơn, sách bình thường sẽ khoảng 1000-2000 yên.

Ưu điểm lớn nhất của Tankobon là sách mới, nếu muốn đọc sách cập nhật thường xuyên thì nên mua bản này. Màu sắc bìa cũng rất đẹp, sách được đóng gáy cẩn thận, có obi (tờ giấy bọc phụ ở bên ngoài). Nhược điểm là nặng vì thường bìa cứng và có thêm lớp bìa lót bên ngoài, thiết kế to khó mang theo hàng ngày để đọc. 

Bunkobon 文庫本

Loại sách này thì chỉ có một khổ duy nhất (được gọi là khổ bunko luôn), kích cỡ 105×148 mm. Sách được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, nhẹ, có thể cầm đọc được bằng một tay. Sách được thiết kế với các tiêu chí này và giá cũng rẻ hơn bản Tankobon rất nhiều, nên chất lượng giấy không được tốt bằng (có khi giở mạnh quá bị rách, nhưng cũng là trường hợp ít thấy thôi), màu giấy hơi ngả vàng chứ không trắng rõ như bản Tankobon. 

Ưu điểm là nhỏ gọn nhẹ cùng kích cỡ, nên có thể khắc phục việc bìa xấu bằng cách mua bọc (tiện thể khoe bọc sách mình đang dùng ở hình trên).  Điểm thích nữa là giá cũng rất rẻ (sách mới chỉ 500~dưới 1000 yên, sách cũ thì quầy 100 yên bạt ngàn). Nhược điểm là phải đợi khá lâu từ khi xuất bản Tankobon (1-3 năm), nhưng các truyện nổi tiếng từ xưa thì đều đã có Bunkobon rồi. Ngược lại có thể nghĩ là những truyện có bản Bunkobon đều là truyện nổi tiếng, được nhiều người ưa thích nên chỉ mua Bunkobon thì xác xuất vơ trúng sách hay sẽ cao hơn. 

Vài suy nghĩ

Bản thân mình thì thích Bunkobon hơn rất nhiều, vì tính tiện dụng của nó, ngoài ra thấy sách cùng 1 cỡ xếp trên giá không bị lổn nhổn cũng có cảm giác rất thành tựu. Ngoài ra có một điểm cộng nhỏ nhỏ là do Bunkobon xuất bản sau Tankobon một thời gian, nên ngoài việc nhìn thấy Bunkobon là biết sách bán chạy thì ở bản Bunkobon còn được chỉnh sửa các lỗi sai hoặc gõ nhầm ở bản in trước, và cộng thêm phần lời nói cuối của tác giả mà bản trước không có. Ví dụ như các truyện ngắn hay tiểu thuyết, khi xuất bản Bunkobon sẽ có phần của tác giả ghi lại vài lời giải thích hoặc cảm nhận, đặc biệt là những bản Bunkobon xuất bản ngay sau khi truyện ngắn/tiểu thuyết đó được dựng thành phim chiếu rạp hay phim truyền hình. 

Leave a Reply

%d bloggers like this: