キッパリ!たった5分間で自分を変える方法 – Thay đổi bản thân trong vòng 5 phút

60 thói quen dưới 5 phút mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay để thay đổi bản thân.

Một số link quan trọng: Sách trên amazon 

Tác giả là 上大岡トメ  (Kamiooka Tome) là kiến trúc sư, rồi thành illustrator và thỉnh thoảng có vẽ truyện tranh nữa. Giờ là bà mẹ hai con, hồi trẻ không thích vận động lắm nhưng về sau bắt đầu vận động, còn tham gia cả cuộc thi nhảy và đạt sơ đẳng Nhu đạo. Thông điệp chính qua cuốn sách này là: “Cuộc sống có thay đổi hay không cũng không sao, vui là được! Mỗi ngày đều rất vui ^^”.

Mình độ này rất hay đọc thể loại self-help, gần như tuần nào cùng đọc một cuốn, kiểu đi tàu điện hoặc lúc rảnh rảnh không có tinh thần đọc sách hàm lượng nặng thì sẽ lôi mấy cuốn kiểu này ra đọc. Đây là một cuốn mà mình thấy rất hay, viết dễ hiểu mà toàn những điều có thể áp dụng được ngay. Viết ghi chú lại những điều mà mình áp dụng được để ghi nhớ luôn ^^. Sách chia ra làm 5 phần chính

  • 身のまわりから、変えてみる! Thay đổi từ những gì xung quanh mình
  • 頭の中から、変えてみる!Thay đổi từ suy nghĩ
  • 気持ちから、変えてみる! Thay đổi từ cảm xúc
  • カラダから、外見から、変えてみる! Thay đổi từ cơ thể, vẻ ngoài
  • コミュニケーションから、変えてみる! Thay đổi từ giao tiếp

Mỗi phần có các đầu mục nhỏ, tổng cộng là 60 mục (cụ thể xem ở đây) đều là những việc mình có thể làm trong vòng thời gian rất ngắn (~5 phút), có kèm minh hoạ 4 khung và giải thích. Đặc biệt là giải thích nào cũng rất dễ hiểu và thuyết phục, đọc mấy hồi cái nào mình cũng muốn thực hiện ngay do cách viết của tác giả rất thuyết phục. Tất cả đều chỉ đơn giản như là ngắm sao trời, hay là dọn dẹp tủ lạnh, hay trồng hoa hay, có thể thực hiện được ngay và dần dần xây dựng thành thói quen.

Nếu thực hiện được một trong mấy điều này khi mình bực tức hay không có tinh thần làm gì cả thì có thể giúp thay đổi cảm xúc, lấy lại tinh thần á. Tỉ dụ như thay đổi mấy đồ bằng chất vải mà tiếp xúc với cơ thể (khăn mặt, vỏ chăn đệm gối, v.v..) có thể giúp tinh thần mình tốt hơn chút mỗi khi về nhà sau cả ngày mệt mỏi. Phần cuối còn có 1 cái checklist rất đáng yêu phân cấp thói quen thành 3 mức: sơ cấp: làm thử 1 tí, trung cấp: hơi quen quen, cao cấp: thành thói quen luôn.

Mình ghi lại đây những điều mình muốn thực hiện ngay.

01 Giày cởi ra thì xếp gọn lại: Khi mình đi về nhà thì siêu mệt rồi, cởi giày ra cũng phiền, nhưng nếu cố dành được mấy giây để xếp lại giày thì sáng hôm sau khi ra khỏi nhà tinh thần cũng sẽ tốt hơn ^^

03 Dọn tủ lạnh. Mức cao nhất là dán giấy ở trước cửa tủ lạnh ghi lại ngày nào mình bỏ thứ gì vô trỏng.

06 Đồ của hôm nay thì hôm nay phải xử lý ngay: Nhận được bưu phẩm hoặc thư thì phải mở ra xem nội dung và sắp xếp luôn, quần áo của ngày hôm đó mặc xong về phải bỏ vào vị trí cũ. 

15 Thay đổi cách nói, suy nghĩ tích cực “tất cả đều sẽ tốt lên”: ví dụ như với nửa cốc cà phê, thay vì nói “còn mỗi nửa cốc” thì hãy nói “còn những nửa cốc”, hoặc là thay vì nói “nếu không ăn thì sẽ không lớn được đâu” nên nói “ăn vào thì sẽ lớn lên đó ^^” chẳng hạn. 

20 Trồng hoa ^^: Khi nào công việc hay mọi thứ không ổn, tưới hoa hay chăm hoa có thể làm mới lại tinh thần, thay đổi cảm xúc ha. Cái này mình đã thích từ lâu rồi nhưng lười quá, nhất định phải dọn nhà dọn chỗ để chậu hoa thôi. 

42 Khi ăn thì nhai 30 lần: Khi nhai kĩ thì rèn luyện được răng với hàm, thưởng thức được vị đồ ăn rõ hơn, cũng đỡ hại cho dạ dày khi phải cố nghiền nát những thức ăn mà mình nhai sơ nuốt thẳng xuống.
 

Thay đổi từ những điều nhỏ nhỏ để tận hưởng cuộc sống hơn nào ~

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: