20代で知っておきたいお金のこと – Những điều về tiền mà tuổi 2X nên biết

Sách viết rất đơn giản dễ hiểu, chia thành các phần liên quan đến việc nhạy cảm với tiền, quy tắc vận hành của đồng tiền, thay đổi suy nghĩ cố hữu đối với việc tiêu dùng trong các sự kiện lớn trong cuộc đời (kết hôn, bảo hiểm, tuổi già).

Những điều mình học được

Ngay từ đầu sách nhấn mạnh tại sao giới trẻ phải thay đổi suy nghĩ cố hữu vì tiền, là do nợ chính phủ Nhật ngày càng tăng cao, tương lai nền kinh tế không ổn định. Khi nợ công của chính phủ ngày càng tăng cao thì sự tin tưởng của người dân vào chính phủ cũng bị giảm sút, theo đó mà giá trị đồng tiền cũng sẽ giảm. 

Tiếp tới sách nhấn mạnh không được làm nô lệ của đồng tiền mà phải làm chủ đồng tiền. Thay vì suy nghĩ cần tiết kiệm, hoặc sử dụng tiền quá mức cần thiết, thì phải chủ động được dòng tiền của mình để chia phần đầu tư phát triển bản thân hiệu quả. Nhân tiện nhắc tới suy nghĩ tiết kiệm tiền thì ở đây có để ra quy tắc thời gian liên quan đến quyết định về tiền: dưới 1000 yên thì chỉ nên dùng 1 phút để quyết định, dưới 10000 yên thì dùng 10 phút, tương tự như vậy khoản tiền càng to thì càng phải suy nghĩ cẩn trọng hơn. Hiện tượng này cũng rất hay thấy ở mọi người là từng khoản tiền nhỏ thì đắn đo nhưng tới những quyết định lớn thì lại rất vội vàng, cách làm này không hề tốt. Ngược lại, nếu như có thể quyết định đúng đắn và thông minh ở các sự kiện tốn kém nhiều tiền, thì khoản tiết kiệm được ra sẽ bằng rất rất nhiều lần các khoản nhỏ kia gộp lại, mà cuộc sống hàng ngày cũng sẽ không bị vất vả bởi các suy nghĩ đắn đo vụn vặt. 

Trong sách có rất nhiều thông tin hữu ích với cuộc sống ở Nhật, ví dụ như nên làm loại thẻ tích điểm nào thì hợp lí, gửi tiền ở ngân hàng nào, mua bảo hiểm của hãng nào, tới tận chuyện nên đặt cưới ở đâu thì hợp lí cũng được viết rõ ràng luôn. 

Phần cuối của sách có ghi các phương pháp đầu tư ở Nhật, bao gồm mua cổ phiếu, bất động sản, đầu tư các hình thức khác. Lời khuyên ở phần này là nếu bắt đầu đầu tư, bất kể là ở thị trường nào thì cũng sẽ giúp bạn có thể nắm rõ hơn được tình hình biến động của dòng tiền trên thế giới. 

Cuốn này nhiều hình vẽ, nội dung viết rõ ràng dễ hiểu đọc cũng nhanh rút ra được một vài điều hay ho nên mình tạm đánh giá 8 điểm ~

Đánh giá tổng thể: 8.0/10.0⭐️.

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: