Thú tội – Minako Kanae

Nội dung cuốn này thì vô cùng đơn giản, cùng một câu chuyện một mạng người đã mất và những hành động tiếp theo của những người ở lại, dưới lời kể của nhiều nhân vật có mối quan hệ khác nhau với nạn nhân, nhưng cứ mỗi khi góc quay thay đổi người đọc lại có thể thấy thêm một góc của câu chuyện hoàn chỉnh hơn sau tấm màn dối trá che khuất.

Thông tin chung

Tên sách: Thú tội (告白 kokuhaku)

Tác giả: Minato Kanae 湊かなえ

Giới thiệu chung

Trước khi giới thiệu về truyện thì mình xin giới thiệu qua một chút về tác giả Minato Kanae. Đây là một tác giả mới, được mệnh danh là nữ hoàng của thể loại “truyện trinh thám có cái kết gây ức chế (イヤミス-iyamisu)”. Thể loại này là viết tắt của iya イヤ (khó chịu) và misteryミステリー (trinh thám), chỉ riêng một thể loại mà đọc xong cảm thấy uất ức, khác với thể loại mà án được giải quyết xong ở đoạn cuối, thể loại iyamisu này thường chuyên đặc tả về khía cạnh nội tâm và biến đổi tâm lí của nhân vật nhiều hơn là vụ án. Minato Kanae bắt đầu viết sau khi lập gia đình và sinh con ở tuổi 27, hiện tại kiêm làm nội trợ ở nhà và tiểu thuyết gia.

Tác phẩm “Thú tội” được giải của Nhà sách ở Nhật lần thứ 6 vào năm 2009, là tác phẩm đầu tay của Minato Kanae, đã được dựng thành phim vào năm 2010. Nội dung chính là toàn bộ cuộc trả thù của một giáo viên trung học đã mất đi con gái. Trớ trêu thay, con gái của cô qua đời không phải do một vụ tai nạn, mà bị chính học sinh trong lớp học của cô đã giết. Truyện có 6 chương, lần lượt là lời kể theo góc nhìn của những nhân vật khác nhau về cùng một câu chuyện. Đầu tiên là lời kể của cô giáo Moriguchi, nhưng tất cả chỉ là một phần của câu chuyện, dần dần tâm trạng của mỗi nhân vật liên quan và chân tướng khung cảnh toàn bộ câu chuyện được hé mở.

Nội dung

Đầu tiên là lời kể của chính cô gíao Moriguchi về vụ án. Moriguchi không kết hôn do chồng chưa cưới bị phát hiện nhiễm HIV nên cô sợ con mình sẽ bị ảnh hưởng bởi lời đàm tiếu, Moriguchi quyết định sẽ chăm con một mình. Do các nơi trông trẻ ở quê không thể giữ tới giờ muộn nên cô phải mang con đến trường để bé chơi ở sau khu bể bơi nhờ người trông giúp. Chuyện đáng tiếc đã xảy ra và Moriguchi biết chắc chắn thủ phạm, cô gọi hai cậu bé này là thiếu niên A và B, và tiết lộ công khai câu chuyện đằng sau vụ án trên lớp. Sau khi kể xong câu chuyện cô thông báo với mọi người là đã lấy máu nhiễm HIV của chồng bỏ vào trong sữa của 2 thiếu niên này.

Các phần tiếp theo lần lượt là những người có liên quan đến câu chuyện, bạn bè, gia đình hai thiếu niên, và chính góc nhìn của hai thiếu niên này sau khi bị tiết lộ danh tính. Tất cả đều được miêu tả rất thật, thật tới mức đáng sợ, mình không bao giờ có thể quên được hình ảnh một cậu thiếu niên kinh sợ bản thân mình bẩn vì nghĩ đã uống phải sữa có chứa HIV, để tới mức không dám làm gì biến thành một thứ không ra người cũng không ra ngợm.

Câu chuyện thực ra tưởng chừng đơn giản nhưng lại tầng tầng lớp lớp, mỗi nhân vật lại có những cảm nhận về sự kiện và cách suy đoán khác nhau. Đây là một truyện trinh thám tâm lí đặc biệt nhất mà mình đã từng đọc, khiến bản thân phải đọc lại tới lần này là lần thứ 3. Không muốn tiết lộ nhiều hơn nên mình xin phép chỉ giới thiệu tới đây, vì thực sự đây là một trong số ít truyện đọc xong mà cảm xúc vô cùng lẫn lộn, mà có lẽ đó cũng chính là ý đồ của tác giả, muốn đẩy người đọc vào trạng thái mông lung này.

Truyện rất “lạ”, đáng để đọc :D.

Đánh giá tổng thể: 8.0/10.0⭐️.

4 Comments

 1. TT vì một lý do nào đấy em không thể follow được chị, cứ bấm Theo dõi là nó chuyển em đến một trang web không tải được TT
  Em tìm thấy trang của chị rất tình cờ, trong lúc google tốc độ gõ chuẩn :))
  Và em vừa dành một tiếng rưỡi ở đây.
  Âyyyy ,em cũng là học sinh Chuyên sư phạm, K50 chuyên hóa :)). Em cũng nuôi mộng học thêm một vài ngoại ngữ nữa (và tình cờ nó cũng lần lượt là Nhật, Trung và Pháp).
  Chốt lại thì em chỉ muốn nói là tìm được blog này thật là tốt quá :))
  Chúc chị có Tết âm lịch thật là vui vẻ. =))

  1. À và Thú tội cũng là một trong những quyển ấn tượng nhất mà em từng đọc, từ cốt truyện, nhân vật, cách giải quyết câu chuyện và cả cách kể nữa.

Leave a Reply

%d bloggers like this: