Pháp y Tần Minh – Tần Minh

Một bộ tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc do chính bác sĩ pháp y Tần Minh, đang hành nghề với rất nhiều năm kinh nghiệm, sáng tác dựa trên chất liệu thực tế, mà ở đó ngoài những kiến thức rất khoa học về pháp y người ta còn có thể nghe được rất nhiều câu chuyện đời chân thực tới tàn nhẫn.

Thông tin chung

Tên tác phẩm: Pháp y Tần Minh
Đã xuất bản 6 quyển (theo thứ tự): Người giải mã tử thi, Lời tố cáo thầm lặng, Ngón tay thứ mười một, Kẻ dọn rác, Người sống sót, Kẻ nhìn trộm

Tên tác giả: Tần Minh

Giới thiệu nội dung

Bộ truyện Pháp y Tần Minh được chính tác giả Tần Minh, cũng là một pháp y, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hành nghề của mình đã kinh qua các vụ án tận tay nghiệm thi mà viết nên. Tình huống có thể có sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng được thay đổi đảm bảo không lộ các thông tin cá nhân hay nhắm tới liên hệ nào với các vụ án thực tế, và chú trọng vào việc lồng ghép các kiến thức pháp y để đưa ra đại chúng.

Tập 1 mang tên “Người giải mã tử thi”, có lẽ đề cập đến chính tác giả và đồng nghiệp. Theo chân anh chàng Tần Minh còn chân ướt chân ráo mới vào nghề đi qua 20 vụ án, người đọc sẽ dần mường tượng được vai trò của bộ phận pháp y trong toàn bộ chuỗi phá án. Thay vì chú trọng vào động cơ gây án và các tình huống khác như những truyện trinh thám khác, truyện cho thấy rất nhiều kiến thức pháp y mới, ví dụ như xác chết sẽ được phân làm mấy loại, trong hoàn cảnh như thế nào sẽ cấu thành dạng xác như thế nào. Mục đích ban đầu của tác giả Tần Minh khi đăng chuỗi truyện này lên mạng cũng chỉ là muốn giới thiệu kiến thức pháp y được tới nhiều người hơn, cho mọi người một cái nhìn thực tế hơn về nghề này, nên có phần hơi rời rạc.

Tập 2 mang tên “Lời tố cáo thầm lặng”, lần này có một vụ án xuyên suốt là vụ án Vân Thái với nạn nhân thứ hai là em họ của Linh Đang, vợ của nhân vật Tần Minh. Ở tập này thì nhân vật Đại Bảo và Lâm Đào cùng trong tổ khám nghiệm hiện trường của Tần Minh được khắc họa rõ nét hơn.

Tập 3 mang tên “Ngón tay thứ mười một”, chỉ hình ảnh ngón tay thứ 11 dư ra khi mọi người cố gắng ghép hoàn chỉnh một cỗ tử thi ở vụ án thứ hai, đẻ rồi phát hiện ra đây là một án mạng liên hoàn.

Tập 4 mang tên “Kẻ dọn rác”, cũng nhắc đến một mô típ hung thủ thường thấy, là cho mình mới là sứ giả của công lý, có nghĩa vụ phải đi giết những kẻ gây hại cho xã hội và cộng đồng. Hung thủ lần này chuyên nhắm đến những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội, và luôn để lại dấu hiệu để đánh dấu mình chính là người đã “thay trời hành đạo”.

Tập 5 mang tên “Người sống sót”, mình đánh giá là quyển làm mình thấy hấp dẫn nhất trong cả 6 tập. Đại Bảo cuối cùng cũng kết hôn, nhưng ngay trước ngày cưới thì vị hôn thê bị thương nặng và nhốt trong tủ quần áo, ngạc nhiên hơn nữa là cùng ngày cũng có một cô dâu khác bị giết ở một thành phố gần đó. Hai kẻ giết người hàng loạt đã phạm tội cùng một lúc là gì, người sống sót còn lại duy nhất liệu có bị giết hay không? Ngay ở bìa sách tác giả đã cho biết tên và hoàn cảnh bị sát hại của các nạn nhân, có thể thấy rất rõ có hai chuỗi án mạng song song xảy ra trên hai địa bàn khác nhau, thời gian gây án gần nhau, ở các vụ án song song này đều có chung một đặc điểm gì đó về nhân thân. Tập này cũng có nhắc đến một chút quá khứ của Đại Bảo, mình cảm thấy tác giả bắt đầu nắm bắt được cách khắc họa tâm trạng của các nhân vật của mình, nên đọc cảm thấy rất thích thú ngoài việc hiểu thêm về nghề pháp y thì còn cảm nhận được nhân vật bắt đầu có cái “hồn” rất riêng.

Tập 6 mang tên “Kẻ nhìn trộm”, tập này xoay quanh bí ẩn về vai trò của người bạn chí cốt của Đại Bảo, Đỗ Châu. Đỗ Châu mất tích cùng với một cô gái và có vết máu ở hiện trường, hiện trường này lại được phát hiện khi tổ điều tra đang theo dấu vết của một vụ án mạng khác. Đến tập này thì thủ pháp viết đã rất chắc tay, án lồng trong án, lại rất nhiều tình huống rất đời thực được phản ánh một cách rất chân thực và cái kết không làm bất ngờ những lại gợi cho người đọc rất nhiều suy nghĩ.

Vài suy nghĩ

Bộ truyện “Pháp y Tần Minh” được xếp vào thể loại truyện trinh thám, nhưng chú trọng hơn là vào phần nghiệm thi và đưa ra gợi ý cho cảnh sát chứ không đi sâu vào quá trình truy bắt tội phạm, nên bạn nào quen đọc các truyện đấu trí cam go giữa cảnh sát và tội phạm thì có thể sẽ thấy hơi nhàm chán ở một vài vụ. Tuy nhiên càng về sau thì tác giả viết càng chắc tay, và đọc tới 6 tập mỗi tập vài trăm trang thì các nhân vật hiện lên càng rõ nét.

Kiến thức pháp y được lồng vào rất nhẹ nhàng, ví dụ lúc đầu sẽ chỉ là các vụ án đơn giản chỉ cần khám nghiệm quanh vết thương, sau sẽ tới các vụ phức tạp hơn mà nguyên nhân tử vong không được bình thường. Tần Minh còn cẩn thận liệt kê lại tất cả các nguyên nhân tử vong thường thấy, và diễn giải quy trình kiểm tra đối với từng loại, cũng như đan xen vào các sai lầm dễ mắc phải khi kiểm nghiệm tử thi. Bản thân kiến thức về pháp y và y sinh học nói chung của mình bằng không, nhưng khi đọc thấy rất dễ hiểu và dễ nhớ, tới tập 3 4 gì đó thì có thể theo được mạch suy nghĩ của nhân vật Tần Minh mỗi khi phải đối mặt với án.

Cái hay nữa của truyện là các vụ án được miêu tả rất chân thật, không rườm rà, không thêm hoa vẽ bướm, không lồng ghép các tư tưởng dạy đời và kia đó, chỉ có vụ án rất chân thật, thủ pháp gây án hiện rõ mồn một trên các thi thể. Có một câu mà mình rất nhớ “Thi thể sẽ không bao giờ nói dối”, tất cả đều là bằng chứng, cho dù thi thể đó trong điều kiện khắc nghiệt, bị cháy đen hay là do trời nóng bị hóa sáp, chắc chắn vẫn còn gì đó đọng lại để có thể khám phá ra đầu mối gợi ý cho điều tra.

Truyện đọc rất hấp dẫn, phải cái mình đọc không được liền mạch lắm nên mấy tập đầu giờ không nhớ nhiều nữa, nhưng mỗi vụ đọc xong đều thấy rất giật mình, hóa ra có những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản nhưng khi giọt nước tràn ly có thể thăng cấp thành động cơ giết người dễ dàng như vậy.

Đánh giá tổng thể: 7.5/10.0⭐️.

2 Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: