Digital Declutter #1: thanh bookmark

Sau khi đọc xong cuốn Digital Minimalism của Cal Newport (mình đã giới thiệu ở đây) thì mình cũng cảm thấy cần phải theo lý thuyết trong đó để sắp xếp lại cuộc sống của mình vì dạo này lộn xộn quá rồi. Sẽ cố gắng vài ngày sắp xếp được một mục dần dần để mọi thứ đi vào hệ thống. Trước hết hôm nay là thanh bookmark, trước giờ những trang hay dùng thì mình vẫn chỉ để mỗi icon thôi nhưng những trang sau đó không được sắp xếp cụ thể lắm, lần này mình quyết tâm dọn dẹp lại sao cho không chỉ tiện nhìn mà còn tiện dụng nữa.

Theo cách cũ của mình là để tối ưu không gian trên thanh công cụ này, mình chỉ giữ lại biểu tượng và xoá hết tên (nếu mọi người cầu kỳ muốn đổi biểu tượng riêng thì có rất nhiều bộ biểu tượng đẹp, ngày xưa mình có đổi về cùng một tông màu mà giờ lười quá nên thôi, ai muốn đổi thì tham khảo extension Favicon Changer của Chrome nhé). Sau khi chỉ còn lại icon thì mình xếp lại theo màu sắc (giống ở điện thoại cũ), nhìn thì rất thoả mãn nhưng suy nghĩ lại thì công dụng không nhiều, nên lần này mình đã làm 3 thay đổi lớn đối với thanh bookmark bar này:

– Chia lại theo nhóm mục đích sử dụng thay vì màu sắc
– Thêm separator (chỉ cần bookmark cái này là được, có cả vertical và horizontal separator)
– Dẫn link tới thẳng từng tài khoản của Google

Cụ thể thì mình chia thanh này thành 6+1 nhóm chính, về cơ bản là những thứ na ná nhau sẽ ở gần nhau.

0. Các extension mà mình sử dụng

Adblock Plus: trình chặn quảng cáo miễn phí ở đây

Mendeley: cái này phục vụ cho nghiên cứu, để lưu và quản lý các bài báo học thuật.

Forest: ứng dụng giúp tập trung, mình đã giới thiệu qua phiên bản mobile ở bài “có gì trong điện thoại của mình“, đây là bản extension có thể đồng bộ với nhau khá tiện.

1. Nhóm đầu tiên là công cụ của Google
Ở đây có những công cụ mình rất hay dùng: Google Docs, Google Sheets, Google Slides và Google Hangout
Mình có làm 1 cái mẹo nhỏ là để đường dẫn dưới dạng dưới đây, thì khi mở link này lên sẽ mặc định là dùng 1 tài khoản email chính của mình để tạo file, đỡ phải đổi 😀

https://docs.google.com/presentation/u/?authuser=email_của_bạn@gmail.com

2. Nhóm thứ hai là các email của mình
Hiện tại mình có 3 email cố gắng check thường xuyên nên đã bookmark ở đây và cũng dùng mẹo tương tự ở trên để dẫn link trực tiếp về từng hòm mail.

https://mail.google.com/mail/u/?authuser=email_của_bạn@gmail.com

3. Tiếp theo là link Google drive tới các thư mục mình hay dùng
Phần này thì chưa biết phải sắp xếp thế nào cho đúng, vì mình mới đầu tư 250 yên/tháng (tương đương 50k VNĐ) mua Google One và định đẩy hết dữ liệu trong máy lên lưu trữ ở đây, nên chắc sẽ phải dọn dẹp lại tài liệu hiện có hiện tại, rồi nhặt ra vài thư mục hay dùng để bookmark thêm vào đây.

4. Nhóm mấy group slack mình đang tham gia
Cái này chat cũng tương tự facebook thôi, mọi người mà chuyển nhà hết qua đây thì cũng đỡ :))

5. Đây là nhóm “chưa phân loại”

.Notion: đường dẫn tới note gốc của mình (mình đã giới thiệu qua notion ở bài “có gì trong điện thoại của mình“, dùng cũng một thời gian rồi nên lượng note cũng khá là đồ sộ, chắc sẽ xuất hiện lại trong serie #digitaldeclutter này thôi)

..Github: để lưu task share với một bạn

…Typeracer: trang đua xe bằng cách gõ chữ, thi thoảng chán sẽ vào đua 2-3 vòng, mình đã giới thiệu ở bài “tăng tốc độ đánh máy 10 ngón

….Feedly: trang lưu rss từ các báo, cũng hơi tạp nham rồi sẽ declutter trong thời gian gần.

…..yuu3008: blog này đây, đặt đây để chăm viết hơn (bấm vào link sẽ tự động dẫn tới đường dẫn viết bài mới)

……Bilibili: youtube của Tàu, lên đây xem có đủ thứ, ngoài chtr của TQ ra thì các phim show Nhật Hàn mà bỏ lỡ lên đây cũng có người reup đầy đủ hết.

……..blog Cổ Hán Văn: con người thô kệch quá nên thỉnh thoảng vào đọc cho tăng phần nào nho nhã :”>

………messenger: check tin nhắn :'(

……….gõ latex trực quan: để chèn vào notion

6. Nhóm các thư mục

Hiện tại mới có 4 thư mục, phần này chắc sẽ sắp xếp sau khi đẩy hết dữ liệu lên Google One rồi sẽ nhét các tài liệu quan trọng vào mấy thư mục này. Hai cái đầu thì là phục vụ cho học tập, còn cái thứ ba là dùng thay cho ứng dụng Pocket ngày xưa mình dùng. Hồi xưa thì chủ trương dùng càng nhiều ứng dụng càng hiếm càng tinh tế càng tốt, nhưng hiện tại thì mình đi ngược lại, làm thế nào chỉ dùng những thứ rất cơ bản để có thể phục vụ được tất cả các nhu cầu hàng ngày. Ví dụ như ngày xưa thích dùng lịch này lịch kia đẹp rồi nhiều sticker, bây giờ chỉ dùng lịch có sẵn của máy, cũng như note có sẵn, ứng dụng quản lý có sẵn, etc… và đây là dùng thanh bookmark có sẵn để bookmark (đúng nhiệm vụ) chứ không dùng ứng dụng khác của bên thứ ba.

Để kết lại thì, đợt trước là do chú trọng mỹ quan mà chỉ để mỗi biểu tượng, xong thấy trống quá lại thêm một loạt các trang mà chắc cả tháng chỉ vào một lần, nên lần này mình đã quyết tâm chỉ để những thứ mà mình sẽ vào hàng ngày (hoặc ít nhất là hàng tuần) ra ngoài. Dọn dẹp bookmark cũng là dọn dẹp lại những hành động hàng ngày nên hi vọng với một cái bookmark rành mạch như thế này thì workflow của mình sẽ rõ ràng hơn, hi vọng mọi người có thể tham khảo được gì đó ở bài này và tiến hành digital declutter cùng mình :D.

3 Comments

  1. Hi Thảo,
    Đã đọc các bài viết của bạn, và rất thích. Mình cũng rất quan tâm đến những chủ đề như Minlalist và Productivity. Cũng đang học sử dụng Notion và muốn tìm người sử dụng trao đổi thêm, nên được email cho mình fb nhé:
    FB của mình đây..: https://www.facebook.com/vhkhiem
    Hi vọng đc làm quen với bạn..

Leave a Reply

%d bloggers like this: