Digital Declutter #2: Đọc báo

Đây là loạt bài trong quá trình mình đang tinh lược dần cuộc sống số của bản thân, lấy cảm hứng sau khi đọc cuốn Digital Minimalism đã giới thiệu ở đây. Phần này mình sẽ nói về việc đọc báo.

Đôi lời về việc đọc báo

Ai cũng biết một điều là thời gian có hạn, nên tìm cách để sử dụng thời gian hợp lý nhất luôn là một câu hỏi lớn. Mình luôn muốn tìm ra cách sử dụng ít thời gian để hoàn thành cùng một lượng công việc, tuy có lúc thời gian để tìm ra phương pháp tiết kiệm thời gian còn lâu hơn gấp mấy lần thời gian mình làm việc đó luôn từ đầu… Thế nhưng mình vẫn luôn tự nhủ, là lần sau gặp việc này mình đã có thể làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Việc đọc báo này cũng là một trong những điều làm mình khổ tâm suy nghĩ rất lâu. Mình đói tin tức và ham hóng hớt nên đọc báo gần như là hàng ngày. Đọc báo cũng dễ gây nghiên và khó dứt ra y như ham facebook hay youtube vậy, tin này dẫn qua tin khác, rồi có điều mình không hiểu thì lại phải đi tra, rất mắc công. Hiện tại phương pháp của mình cũng chưa hẳn là tối ưu, nhưng ít nhất giúp mình rất nhiều trong việc tiếp cận thông tin từ các tờ báo.

Một vài công cụ hữu ích

Hồi trước mình có dùng Textise để chuyển web thành text, nhưng do tốc độ chậm quá nên có cài extension của Chrome, có 2 cái này đọc khá tiện (nhưng mình đều đã gỡ để tinh giản, giờ đọc gì đọc trên 1 app mà mình sẽ giới thiệu ở dưới, chứ không đọc trên chrome nữa).

Nhiều khi có những trang web rất đẹp rất hay, nhưng nội dung nhiều quá và đòi hỏi người xem phải đưa mắt theo cả chiều ngang dọc vì lượng thông tin quá lớn trên trang chính. Mình hay bị thói quen nhìn vào trung tâm rồi lan ra, nên rất hay bị lỡ các thông tin ở góc chết. Mình đã thử tương đối nhiều trang khác nhau (và có mấy trang mình thích đã lần lượt ra đi T.T) nhưng mấy cái này là trong số những trang tốt nhất và còn sống tới thời điểm hiện tại.

Just Read

Extension này cho phép chuyển tất cả các trang web thành dạng text, 1 cột, lăn kéo 1 chiều rất đơn giản tập trung nội dung vào chính giữa, cái này nhìn rất giống thông tin trang rss, đọc khá tiện.

https://chrome.google.com/webstore/detail/just-read/dgmanlpmmkibanfdgjocnabmcaclkmod

Hình ảnh vnexpress sau khi dùng Just Read

Text Mode

Cái ứng dụng trên thì đổi layout của website nên nhiều lúc đọc hơi khó chịu, còn cái Text Mode này thì giữ nguyên layout nhưng che tất cả các ảnh và đổi tông màu sang trắng-đen, đọc siêu tập trung luôn :)). Cảm giác màu ghi ghi nhạt cũng giống đọc trên kindle, giảm sáng màn hình xuống thì không khác gì đọc e-ink.

https://chrome.google.com/webstore/detail/text-mode/adelhekhakakocomdfejiipdnaadiiib?hl=vi

Hình ảnh vnexpress sau khi dùng Text Mode

No #1 App: Feedly

Hình ảnh ứng dụng Feedly trên máy tính

Đây là một ứng dụng tự động lấy tin thông qua đường dẫn RSS feed của các trang web, chỉ cần mở cái này là đọc được thay vì phải vào từng trang lẻ.

Mình dùng ứng dụng này chắc cũng phải vài năm rồi (vừa tìm thử thì email đăng ký từ năm 2015, tức là 4 năm rồi), cố gắng ngày nào cũng đọc để đỡ lạc hâu nhưng nhiều khi lâu lâu mới vào được. Tuy là thế, nhưng đây là ứng dụng duy nhất mình dùng để đọc báo, dù đã thử qua tương đối nhiều ứng dụng khác như Google Reader, Instapage, Inoreader, v.v… hay mấy cái nổi hẳn và có tính năng riêng biệt như Flipboard hay Pocket và tỷ thứ khác mình không nhớ rõ, nhưng cuối cùng vẫn chỉ về lại với Feedly này vì nó rất đơn giản và tiện dụng.

Feedly, いつもお世話になっております。。。

Nốt tiết mục quảng cáo 1001 lý do tại sao mình lại chọn Feedly:
1, đây là một ứng dụng có giao diện vô cùng đơn giản và rành mạch, mọi người cứ xem hình sẽ rõ, không có block nào thừa, tất cả sắp xếp rõ ràng và khoảng cách giữa các dòng cũng không bị quá xa, rất vừa phải tiện đọc, lúc nào không có thời gian lướt qua 1 lần cũng có thể nắm được qua khái quát.
2, ứng dụng này có đồng bộ trên tất cả các thiết bị: ios, android, máy tính (web), chỉ cần lướt qua tin đó nó sẽ mặc định là đã đọc, và đồng bộ trên tât cả các thiết bị.
3, trải nghiệm đọc vô cùng tuyệt vời: có thể chia các trang tin tức thành các chủ đề khác nhau để đọc, có thể chọn các cách đọc tin khác nhau (như mình chọn chỉ có mỗi tiêu đề để một lần nhìn đọc được nhiều hơn, còn có các dạng xem khác giống các phần mềm khác ví dụ như thêm hình preview, etc.)

Cách quản lý Feedly của mình

Ngày xưa mình cũng chia thành kinh tế, công nghệ, khoa học, v.v… nhưng sau đợt vừa rồi cảm thấy quá lười để hàng ngày bấm vào n cái mục để đọc từng tí một (và kết quả là lúc nào cũng chỉ đọc 1-2 chủ đề nhỏ mà không đọc tin tức chính). Thế nên hôm nay đã đặc biệt dành thời gian ngủ ít lại để sắp xếp cái này, sáng mai dậy có thể refresh và đọc tin một cách vui vẻ hơn.

Hiện tại mình chia thành 2 mục: news để đọc hàng ngày và long read là mấy bài dài cần thời gian lâu hơn, lúc nào rảnh rảnh sẽ lôi ra để đọc.

Đây là những trang tin mình đang đọc (không biết lúc dọn dẹp có lỡ tay xoá gì đi không), chắc dần dần nó sẽ lại phình ra thôi :)). Trước mắt thì chỉ có tưng đây.

  • Trang tiếng Việt thì có: Cafef, Vnexpress, VnEconomy (nếu có báo nào hay nữa mọi người comment giới thiệu cho mình nhé :D)
  • Trang tiếng Anh thì có: CNN, Forbes, NYT, Google Top stories (cái này chắc rồi cũng sẽ unfollow), WEF, Hufflington Post, Guardian. Cũng nhiều nhỉ, nhưng thói quen lướt đủ rồi chắc sẽ từ từ suy nghĩ xem nên thế nào với mấy cái này.
  • Trang tiếng Nhật thì có: NHK, Yahoo (top page với kinh tế), 東洋経済, 日経. Tiếng Nhật đọc chơi chơi thôi chứ không để tâm theo dõi lắm, chắc cũng phải tìm báo nào để đọc cẩn thận.
  • Trang tiếng Đức thì có: Nachrichtenleicht, Spiegel Online. Đáng ra nên đọc thêm vài trang khác nữa hoặc chỉ đọc Spiegel đủ rồi mà nhìn tiếng Đức hơi oải nên hay đọc bên Nachrichtenleight hơn (nó viết bằng ngôn ngữ đơn giản).
  • Trang tiếng Trung thì có: 中国日报 (China Daily) với 南方周末. Ngày trước mình có đọc cả Toàn cầu nữa nhưng về sau nghe nhiều người nói trang đó hơi phiến diện nên thôi. Tin tức linh tinh thì hay lên Weibo hóng trực tiếp nên cũng không cần đọc ở NetEase hay Sina gì nữa.

Phần long read thì khá là tạp nham, thật ra cũng không hẳn là do bài viết dài, mà là chỉ khi nào có thời gian thì mới đọc ở đây, không hẳn là tin tức mà là các bài viết input vào.

Hiện tại thì mình đang đọc mấy cái này, chỗ này thì hơi thể hiện rõ chủ đề quan tâm nhỉ, cũng không có gì đặc biệt lắm. Nếu phải nhấn mạnh giới thiệu 1 trang ở đây thì mình xin giới thiệu Wait but why, bài viết siêu siêu siêu siêu siêu dài và có hình minh hoạ bằng người que (vẽ bằng paint chăng lol) về tất cả mọi thứ, nhưng chủ đề rất sâu, viết rất kỹ, có những bài mình vẫn đọc đi đọc lại vì rất hay. Ví dụ có bài nói về chọn nghề nghiệp mình cũng đã từng chia sẻ trên Facebook: https://waitbutwhy.com/2018/04/picking-career.html (cảnh báo: siêu dài!)

Cố gắng chỉ đọc tưng đây, hạn chế đọc nhảm, học tập các bác Nhật ngày ngày đọc báo nào :)). Có trang nào hay ho khác mọi người gợi ý cho mình với nhé 😀 (mới declutter đã chuẩn bị phình lại rồi…)

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: