Trinh thám Trung Quốc tổng hợp

Nếu phân theo quốc gia thì có lẽ Trung Quốc là nơi xuất phát của các tác phẩm trinh thám mà mình đọc nhiều nhất. Lý do thì cũng khá rõ ràng, truyện trinh thám Trung Quốc rất dễ đọc và đọc rất cuốn, mặc dù có thể tới nửa quyển biết nội dung kết rồi nhưng do cách dùng từ và văn phong lôi cuốn nên vẫn làm mình muốn đọc tới hết.

Mình đọc trinh thám cũng khá lâu rồi, từ hồi còn chưa có hình dung như thế nào thì được gọi là trinh thám (mà bây giờ cũng vẫn thấy mơ hồ) nên chắc những cuốn hot hot trên thị trường thì đều đã đọc qua, để làm một post giới thiệu tổng quan về những bộ và tác giả nổi bật, hi vọng những ai chưa từng đặt chân vào mảng này có thể có cái nhìn hơi hơi rõ về thể loại này, nếu có ai đó chọn được vài cuốn để đọc thử và cuồng theo thì mình sẽ thấy rất vui ^^. Bài viết theo thứ tự gợi nhớ và hứng thú của người viết, có thể dừng ngang chừng khi người viết cảm thấy lười, sẽ cập nhật thêm khi nào gặp được cuốn truyện hay.

Lôi Mễ và loạt truyện Tâm lý tội phạm

Tác giả Lôi Mễ bản thân cũng là cảnh sát, còn là giảng viên của một trường cảnh sát ở Trung Quốc nên các tác phẩm mang đặc trưng là tình tiết xác thực và chặt chẽ, mấy tập đầu thì viết đặc tả hơi ít, thiên về kể chuyện nhiều hơn, nhưng càng về sau thì khung cảnh và khắc hoạ nhân vật càng rõ nét. Loạt truyện theo dấu nhân vật chính là Phương Mộc, từ khi anh còn là một cậu sinh viên trầm tính như bao sinh viên khác, nhưng bị vướng vào một loạt các án mạng không rõ liên kết. Phương Mộc có khả năng nắm bắt tâm lý tội phạm rất chuẩn xác, và mỗi cuốn truyện đặt ở một giai đoạn khác nhau trong cuộc đời Phương Mộc, với những bài toán tìm hung thủ và làm thế nào để lôi hung thủ ra ánh sáng rất khác nhau, cụ thể thì chắc là đặt tạm cục gạch ở đây khi nào mình có hứng sẽ viết kỹ hơn.

Loạt truyện này nổi tiếng tới mức mình còn đắn đo không biết có cần giới thiệu không (lol), bản thân mình thì đây cũng là cuốn trinh thám TQ đầu tiên mà mình đọc, cách đây chắc cũng cỡ gần chục năm chăng (!?), và là một bộ mà có rất nhiều chi tiết mình thích, kể cả mạch truyện, chắc chắn sẽ là tượng đài khó phá bỏ về trinh thám Trung Quốc trong lòng mình. Mình cũng hay có thói quen đọc đi đọc lại những bộ yêu thích, riêng bộ truyện của Lôi Mễ này chắc một năm cũng phải đọc lại vài lần (không hiểu tại sao?), lúc nào rảnh 15-20p đi tàu mà đọc sách nonfiction mệt quá cũng giở vài trang ra đọc để giải trí. Đánh giá 10 sao :)).

Chu Hạo Huy và tiểu thuyết dài kỳ Bản thông báo tử vong

Tác giả Chu Hạo Huy là một chàng trai nói theo từ của Nhật là 理系 điển hình (理系 tạm dịch là người theo học những ngành liên quan đến khoa học, không rõ tiếng Việt nên gọi là gì?), tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học công nghệ trường Đại học Thanh Hoa (1 trong 3 trường top ở Trung Quốc). Như tiêu đề, thì tiểu thuyết bắt đầu bởi “Bản thông báo tử vong” được gửi tới người bất kỳ báo trước cái chết của họ, và đối tượng này sẽ được bình chọn dựa trên phiếu ở một diễn đàn mạng. Toàn bộ tiểu thuyết là cuộc đấu trí giữa phe cảnh sát và phe sát nhân cuồng vọng dùng tín ngưỡng của bản thân để thách thức pháp luật. Nội dung cụ thể hơn có thể tham khảo ở đây (từ từ rồi sẽ viết).

Cá nhân mình khá thích tác phẩm của những tác gia viết chính về ngành của mình (ví dụ pháp y Tần Minh hay Lôi Mễ) hoặc những người học 理系 (Higashino Keigo, Rampo) thì truyện sẽ vô cùng logic chặt chẽ và đan xen lý thuyết khoa học. Tác phẩm của Chu Hạo Huy cũng vậy, có một vài tình tiết rất hấp dẫn dựa trên khoa học, đọc cuốn này còn đau đớn ở chỗ là có 5 tập chính thì mình đọc được 4 tập ở Việt Nam xong tập 5 nhờ mãi không ai mang qua Nhật giúp cho được, dừng đúng đoạn hay giờ nghĩ lại vẫn còn cay TT____TT, 3 4 tháng trời vã truyện.

Tri Thù với loạt truyện Mười tội ác

Nhìn khối lượng vụ án và tình tiết chi tiết khổng lồ trong Mười tội ác thì ai cũng nghĩ Tri Thù phải là người trong ngành, nhưng bản thân Tri Thù trong khi trả lời phỏng vấn có nói mình không phải, chỉ là tập hợp tư liệu và có cơ duyên được ở trong phòng hồ sơ của cảnh sát một tháng mà thôi. Loạt truyện này khá rời rạc, kể từng vụ án chi tiết riêng và đặc biệt nhấn mạnh vào tâm lý cũng như động cơ của tội phạm, ngoài ra thì còn đặc sắc (và hot lên) là do có rất nhiều phép ẩn dụ tinh tế được Tri Thù lồng vào trong từng câu chuyện.

Loạt này mình đọc không thấy hứng thú lắm, nó giống kiểu tập hợp một loạt các bài báo và được diễn lại theo cách đọc dễ hiểu hơn thôi, hơn nữa chính tác giả cũng nói là dựa trên phần lớn sự thật, mà sự thật thì không phải lúc nào cũng đã hoàn toàn được tìm thấy, nên nó sẽ có những điểm thiếu logic do vẫn còn đang hổng thiếu dữ liệu. Mình nhớ không nhầm thì đọc được tới hết quyển 2 và cũng không thật sự thấy hay lắm nên dừng lại, khi nào rảnh thật rảnh và hết truyện đọc chắc sẽ lộn lại đọc xem có thay đổi ý kiến không. Với những bạn thích các mẩu truyện ngắn và chi tiết thì có lẽ đây vẫn là một lựa chọn hay.

Châu Văn Văn và Trâm

Bộ này mình đọc xong cũng khá là thích, gần đây còn có tin sắp được chuyển thể thành truyền hình, chắc chuyển thể xong thì bộ này cũng sẽ hot nhẹ lại một thời gian, vì thực sự nội dung khá hút. Bài giới thiệu về bộ này vẫn còn nằm trong bản nháp chắc cũng cả năm rồi, thôi thì từ từ… từ từ… sẽ viết nốt rồi sẽ cập nhật…

Quỷ Cổ Nữ và loạt truyện Kỳ án ánh trăng, Đau thương đến chết, v.v…

Quỷ Cổ Nữ là bút danh chung cho hai vợ chồng tác giả người Trung Quốc đang sống ở California, Mỹ. Loạt truyện này xếp vào trinh thám cũng có vẻ không chính xác lắm, vì thiên về kinh dị hơn, nhưng do cũng thuộc các tiểu thuyết gia Trung Quốc nên thôi giới thiệu luôn ở đây.

Bản thân mình thì bình thường sợ ma nên không bao giờ dám đọc truyện kinh dị, và đọc cuốn này là do hồi đó nó xếp trên giá sách trinh thám, rồi bị bạn bè cùng lớp cấp 2 dụ là đọc đi đọc đi hay lắm không sợ đâu (đọc xong mới biết bị lừa). Tất cả mấy quyển này thường nửa đầu tới 3/4 đầu tiên rất hấp dẫn, hàm lượng khoa học (và nghe có vẻ có lý) rất cao, nhưng tới cuối cùng (spoil) là nút thắt không biết gỡ thế nào nên tác giả cho xuất hiện vài em ma, rồi huyền bí linh dị thế là xong truyện nên nhiều lúc hơi hẫng TT_TT. Chắc cũng na ná cuốn “Người tìm xác” mình đang đọc, vài vụ đầu thì thiên về phá án, lần theo mối dây một cách logic hơn, về sau càng viết càng hăng, cái gì không xử lý được ta liền cho vài sự huyền bí vô… đọc thì vẫn hay nhưng mà TT__TT…

Tử Kim Trần và các tiểu thuyết tội phạm trí tuệ cao

Truyện của Tử Kim Trần thì rất hay lồng ghép các tệ nạn xã hội, phê phán tham nhũng và đặc biệt chỉ trích tầng lớp lãnh đạo, tầng lớp trên của xã hội. Có điểm mình thấy rất khác, là nhiều khi thám tử nhân vật chính nghĩa nhất truyện cũng phải cúi đầu chịu thua trước quan chức, cảm thấy nó thật tới mức đau lòng, chi tiết và tình tiết cũng rất đời thường nên đọc cũng có cảm giác như đang đọc chuyên mục đời thực việc thực trên báo an ninh vậy (dù mình chưa đọc báo an ninh bao giờ…).

Tác phẩm nổi bật có cuốn “Đứa trẻ hư” và “Tội lỗi không chứng cứ” đọc khá hay, mấy cuốn còn lại “Đêm trường tăm tối”, “Mưu sát”, “Sự trả thù hoàn hảo” thì hơi nặng về phê phán quá, đọc cũng hay nhưng nhiều khi cảm thấy hơi Chí Phèo theo kiểu chính quyền luôn sai còn ta luôn đúng, nhưng đây có vẻ cũng là đặc trưng của Tử Kim Trần rồi, nếu tạm bỏ qua được thái độ của tác giả mà đọc yếu tố trinh thám thì cũng tạm tạm. Nếu chỉ đọc một cuốn thì rất rất khuyên nên đọc thử “Đứa trẻ hư”, bút pháp rất lạ :D.

Tần Minh và loạt truyện Pháp y Tần Minh

Một bộ tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc do chính bác sĩ pháp y Tần Minh, đang hành nghề với rất nhiều năm kinh nghiệm, sáng tác dựa trên chất liệu thực tế, mà ở đó ngoài những kiến thức rất khoa học về pháp y người ta còn có thể nghe được rất nhiều câu chuyện đời chân thực tới tàn nhẫn.

Đây là truyện duy nhất mình đam mê quá tới mức phải mò cả bản gốc tiếng Trung để đọc. Bản tiếng Việt cũng vừa dịch đuổi kịp, mình lại đọc lại lần nữa tập mới nhất là “Vách núi tử thần”, mở đầu cho một bộ mới của Pháp y Tần Minh, thiên về văn học hơn nữa thông qua việc trau chuốt từ ngữ và xây dựng nội dung cũng như thông điệp xuyên suốt. Cuốn này đọc rất đã vì viết chắc tay hơn hẳn rồi, nhưng nội dung khá sâu sắc nên đọc cũng hơi buồn, đọc xong cảm giác vừa đọc xong một cuốn Higashino Keigo vậy, hay nhưng nặng nề y như nhau…

Cụ thể hơn mình đã giới thiệu ở đây.

(còn tiếp…)
Còn khá nhiều tác giả khác mình chưa nhớ ra/chưa tiện tổng hợp, sẽ cập nhật dần dần :D, đợi bơi xong 2000 chap người tìm xác đã…

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: