Cách mình dùng Goodreads

Mình đăng ký tài khoản từ 2014 mà chính thức bắt đầu sử dụng Goodreads chắc từ khoảng năm 2016-2017 và hay dùng nhất trong 2 năm gần đây.

Lúc bắt đầu xài kỹ hơn là sau khi đọc xong bộ “Bản thông báo tử vong”, mà chính xác hơn là mới đọc xong 4 quyển (quyển cuối cùng gần đây mới thấy bán ebook trên Waka nên mình đang chuẩn bị mua để đọc nốt), do sợ sau này quên mất không đọc quyển cuối nên đã lên goodreads ghi nhớ lại. Bộ truyện này rất hay (mình đã review ở đây). Cũng bởi vì nó quá hay nên khi đọc xong cảm giác bị hẫng một chút. Goodreads hiện tại có tới 55 triệu người dùng, 1,5 tỷ cuốn sách với 50 triệu đánh giá.

Goodreads chỉ đơn giản là một nơi ghi chép lại quá trình và dự định đọc sách, cũng như là nơi để xem đánh giá của mọi người về những cuốn sách mà bạn có hứng thú. Thật ra Goodreads cũng không khác mạng xã hội như Facebook, Twitter là mấy, cũng có tương tác người dùng với nhau. Tỷ dụ như cái nhóm  Psychological Thrillers mình đang tham gia, bạn trưởng nhóm rất tích cực thỉnh thoảng có sách giảm giá lại ới nhau, tạo cả các chuyên mục “đôi bạn cùng đọc (peer-reading)”, hay như người tham gia có thể thấy được bạn bè mình đang đọc gì chẳng hạn. Tuy nhiên mình thấy tác dụng tốt nhất là tạo một nơi ghi lại “thành tích”, nên đôi lúc nhìn lại một năm với sách cảm giác cũng rất thích, ngoài ra có thể giúp mình phần nào lên được kế hoạch đọc, rồi thì theo dõi người khác có thể bắt gặp được một vài đầu sách hay có ích với mình nữa chẳng hạn.

trang nhất của Goodreads cá nhân đại loại sẽ như thế này

Goodreads có chức năng cơ bản và duy nhất mà mình dùng là tự tạo giá sách riêng cho mình. Trên giá sách có 3 mục: read (đã đọc), currently-reading (đang đọc), to-read (dự định sẽ đọc) (ngoài ra có thêm mục favorites – ưa thích nhưng mình không dùng nên sẽ không nhắc đến ở đây). Về cơ bản thì chức năng của các mục đúng như tên gọi chắc không cần phải nói gì nhiều thêm, mình sẽ chia sẻ qua về cách mình sử dụng 3 mục này.

Đối với mục đã đọc, thì mình đọc tương đối nhiều và tạp, không thể nhớ và nhập được hết những quyển mà mình đã đọc từ trước tới nay, nên mình chỉ nhập sách theo thể loại mà mình dự định sẽ đọc trong năm tới. Sở dĩ mình phải cố tình lựa chọn như vậy vì Goodreads sẽ tự động gợi ý những quyển sách cùng thể loại để mình có thể tham khảo.

một phần sách đã đọc mà mình đã nhập vào goodreads

Đối với mục đang đọc, thường mình sẽ để khoảng 3-4 cuốn. Thông thường mình sẽ chỉ đọc một quyển một lúc, và rất ít khi bắt đầu quyển khác khi chưa hoàn thành quyển đang đọc, nhưng mấy cuốn mình thêm trong mục đang đọc này ngoài 1 cuốn đang đọc thì còn là các cuốn thuộc một trong mấy mục sau: những cuốn mình cần phải suy ngẫm thêm, có thể là muốn đọc nhưng chưa đến lúc để đọc, hoặc đã đọc xong rồi nhưng chưa có thời gian suy ngẫm (chưa viết đánh giá chẳng hạn). Phần widgets của blog này cũng có biểu tượng mở rộng, khi bạn bấm vô đó sẽ thấy danh sách đang đọc trên goodreads của mình luôn được cập nhật ở đó. Hiện tại như hình dưới phần sách đang đọc ở đây có cuốn “Nhà đầu tư thông minh” mình đang đọc nhưng chưa ngấm lắm, 4 tập “Sa môn không hải” đang định thi xong sẽ dành hẳn 1 ngày xả hơi để coi (lúc đầu định cuối năm coi mà xong lại ham chơi quá), và cuối cùng là cuốn “Dịch bệnh” đã đọc xong đang chuẩn bị viết review.

giá sách “đang đọc” của mình

Đối với mục dự định đọc, thì mình sử dụng như ghi chú trang của các trình duyệt web vậy, thấy cuốn nào hay liền ghi lại, bạn bè giới thiệu sách cũng ghi lại, tiện hơn dùng ghi chú của evernote rất nhiều. Kệ này có nhiều cuốn nghe tên đọc tóm tắt thấy thích lắm rồi nhưng vẫn chưa đọc vì chưa có tiền mua… Thi thoảng mình rảnh thì có thể sẽ vào điều chỉnh lại thứ tự ưu tiên cho sách trong kệ dự định sẽ đọc. Coi hình dưới sẽ thấy cột # là số thứ tự, có thể tự thay đổi được.

những cuốn muốn đọc
(hãy nhìn những cuốn muốn đọc #1 thêm vào đã 2 năm mà vẫn chưa bói ra thời gian để coi TT_TT)

Hiện tại mình vẫn chưa sử dụng Goodreads một cách hiệu quả cho lắm (ví dụ như tích cực tham gia thảo luận, hay viết đánh giá trên đó, hay tương tác với bạn bè-cái này không có lợi với mình lắm vì thể loại mình đọc hơi tạp nham, và bạn bè mình cũng chưa dùng goodreads nhiều…. hi vọng sống lâu trên đây tìm được vài bạn cùng chí hướng và gu sách…). Tuy nhiên, Goodreads đã giúp mình phần nào “chữa” được mấy thói quen tương đối xấu trong đọc sách.

Mình có một thói quen rất dở, là gặp tác giả nào viết hay hợp vói gu của mình là sẽ đọc ngấu nghiến tới khi nào hết sạch các tác phẩm của tác giả đó thì mới thôi. Việc này làm cho mình gặp hai trở ngại lớn, một là, đọc nhiều các tác phẩm của cùng một tác giả dễ gây cảm giác bị lặp lại (đặc biệt với những tác giả lớn như 4 người mình rất yêu thích: Haruki Murakami, Agatha Christie, Higashino Keigo hay Jeffery Deaver), và hai là, vô cùng nguy hiểm, khi mình đã quen với thói quen viết của một tác giả thì tốc độ lướt qua chữ bỏ chữ cách đoạn cũng nhanh hơn, và nhiều khi đọc xong chỉ có thể nắm được cốt truyện nội dung chính chứ khó có thể khắc sâu một chi tiết nào vào tâm tưởng mà dành thời gian suy nghĩ về nó cả. Lúc đọc mình không ý thức được là mình đã đọc nhiều truyện cùng tác giả như vậy, cũng vì một phần sợ không đọc bây giờ thì sau quên mất không đọc nữa mất, nên tốt nhất rảnh thì cứ đọc hết vậy.

Tới lúc ghi lại ở Goodreads mới thấy mình đọc “mất cân bằng” thế nào, cũng là cách nhìn lại kế hoạch đọc của bản thân tốt hơn, cũng như theo dõi được thời gian mà mình dành cho mỗi cuốn sách (thấy ít quá đối với cuốn đó thì sẽ dành thời gian để nghĩ về nó nhiều hơn chẳng hạn, hoặc thấy dài quá tức quá lười thì phải tăng tốc độ đọc lên…).

Bản thân mình nhờ Goodreads mà chăm đọc hơn khá nhiều, cố gắng mục tiêu 1 tuần đọc được 1 cuốn tử tế (không tính ngôn tình truyện nhảm), cuối năm vừa rồi đã tập thêm được thói quen viết 1-2 đoạn ngắn về cuốn sách mình đã đọc theo đúng ngôn ngữ mà mình đã đọc nó, hơi tốn công sức nhưng chắc chắn là thói quen tốt nên mình sẽ cố gắng duy trì. Goodreads thật sự đã thay đổi thói quen đọc của mình, nếu đọc xong bạn cũng thấy muốn sử dụng và có hứng thú với danh sách đọc của mình trên Goodreads thì mình kết bạn nhé xD. Ở đây nè ~

//Xin được kết bài bằng hình ảnh đống sách vẫn đang kẹt ở đầu giường bên Nhật của mình (nhớ quá hiu hiu). Mỗi lần nhìn lại cảm thấy muốn ôm hết bên mình, ôm ngủ cũng vui nhưng mà chẳng lần đâu ra thời gian để xử hết…

đây chắc cỡ 1/3, không biết rồi ôm về VN thế nào nữa :'(

4 Comments

Leave a Reply

%d bloggers like this: