Sách mình đọc năm 2021 (và kế hoạch định đọc)

(cập nhật ngày 14/2/2021)

Kỷ niệm post thứ 100 ở trên blog này nên làm một cái tổng kết nho nhỏ tháng rưỡi đầu năm và kế hoạch đọc năm tới. Năm nay cố gắng để đọc xong không quên nội dung sách thì mình sẽ viết vài dòng về cuốn đó trên goodreads (theo dõi thử thách đọc 2021 của mình trên goodreads ở đây, năm nay đặt mục tiêu mỗi tuần đọc được 1 quyển, tuần đầu tuần cuối chơi nên tạm tính 50 quyển/năm). Mình sẽ cố gắng viết vài dòng bằng ngôn ngữ mà mình đã đọc cuốn đó, chắc sẽ sai tùm lum, nếu thấy ngứa mắt quá thì cứ góp ý để cùng tốt hơn nhé :”D.

Vụ án mạng ở nhà khách núi Hakuba

Câu chuyện mở ra bắt đầu từ việc Naoko và người bạn Makoto của mình đi tới nhà khách núi Hakuba để tìm hiểu về chân tướng của việc người anh trai đã tự sát ở đây một năm trước. Trước ngày tự sát thì anh trai có gửi cho Naoko một bức bưu thiếp với câu hỏi nhờ em mình tìm xem “Maria đã về nhà khi nào”. Đây là một cuốn của bác Higashino Keigo thời đầu mới chuyển mình sang trinh thám, với motip kinh điển là án mạng phòng kín, khu vực biệt lập và giải mật mã.

Nếu đây là cuốn đầu tiên mình đọc của Keigo thì sẽ đánh giá cao hơn chút, nhưng do đọc hơi nhiều và so sánh với những cuốn khác, cộng với giá tiền quá mắc (138k giá bìa) trong khi truyện cũ (xuất bản năm 1986) và ngắn (mỏng, chữ to) thì tạm đánh giá cho 3/5 sao :)).

Bài giới thiệu hoàn chỉnh ở đây.

Dịch bệnh – Kẻ thù nguy hiểm nhất

Cuốn sách này viết chính về tầm quan trọng của y tế công cộng thông qua việc phân tích cụ thể các dịch bệnh mà tác giả đã trải qua. Cuốn này có tất cả 21 chương, mỗi chương về một chủ đề cụ thể bắt đầu từ những điều chung xung quanh bệnh truyền nhiễm như sức lây lan từ một ca nhỏ, công tác cụ thể, phương thức lây truyền, vắc xin, kháng sinh, phương cách truyền nhiễm và cả những chương nhắc tới những căn bệnh cụ thể như HIV, Ebola, SARS, Zika. 
Ngoài những kiến thức nhỏ mà mình thu nhận được từ cuốn này thì khi đọc khá mông lung, có cảm giác giống như một cuốn nhật ký của tác giả (tiến sỹ y khoa, Giám đốc trung tâm nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm ở Minnesota, Mỹ) và những đóng góp của ông thông qua các sự kiện, mặc dù mình nghĩ nó hướng tới những độc giả phổ thông như mình, nhưng các thông tin giải thích và con số quá ít hoặc mù mờ. Nếu có thêm các thông tin con số chi tiết hơn thay vì viết kiểu chuyện kể khoa học chung chung không rõ thì mình cảm thấy sẽ học được nhiều hơn, nên như hiện tại thì sẽ đánh giá không cao lắm. 

Bài giới thiệu hoàn chỉnh ở đây.

Bí mật sáng chế của Honda

(bổ sung sau)

AI分析でわかった トップ5%社員の習慣

一言で紹介するとトップ社員は達成感を大事にする(いわゆる過程よりも結果を重視する)、自分のことをよく理解し相手から情報を引き出す力があり、逆算思考をもちなどを毎日ルーティンとして実践している。当然なことばかり書いてあるのだが、自分見直すきっかけともなったので良い本だった。

年明けの欠かせない一つでもある目標設定にあたって成功した人たちの習慣を読みたくなる。最近の気づきだけど、偉いな人でも自分と同じように悩みを持ってる。やる気が出ない時とかも誰も頑張らないといけない、優秀な人であってもパフォーマンス効率を向上するため色々工夫してるからのそういう仕事ぶりをよく真似すれば自分も上達できる。自分はド普通な人間だから上達スピードが違うかも知れないけど、幾つか習慣を取り入れて実践して頑張ってみようと思っている。

So Good They Can’t Ignore You: Why Skills Trump Passion in the Quest for Work You Love

Tư tưởng chính của cuốn này là thứ dẫn dắt cuộc đời của bạn không phải là đam mê, mà chính là năng lực. Một công việc tuyệt vời rất hiếm và rất “đắt giá”, bản thân một người muốn đạt được công việc đó cũng phải có những giá trị tương đương để trao lại. Theo đúng lời của tác giả có nói và mình cũng rất thấm, là bạn phải thật tốt thật giỏi một cái gì đó trước khi kỳ vọng có thể tìm kiếm được một công việc tốt.

(cuốn này đọc bằng tiếng Anh mà không hiểu sao lỡ viết bằng tiếng Việt, chắc tại hôm đó lười copy từ bên blog qua luôn =))). Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Mind Over Money

This book mainly tried to explain matters that we human often think of when making monetary decisions, through observing human psychology, and finally gave some advice on how to achieve the state of “mind over money”. Totally it has 15 main chapters projecting 263 experiments, with each chapter answering a few questions related to money, however sometime the flow is difficult to follow which makes reading a little bit exhausting. This one best suits with anyone who is interested in psychology and behavioral economics, something similar but less interesting if compare to Think fast and slow by Daniel Kanehman, and Predictably Irrational by Dan Ariely.

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Sách muốn đọc sắp tới

Lên danh sách sẵn, nhưng chắc là sẽ đọc 1 tỷ thứ linh tinh trước khi hoàn thành được cái danh sách này. Cố lên nào tui ơi 💪🏻

 1. Sa môn không hải bộ 4 quyển
 2. Những tù nhân của địa lý
 3. Grinding it out
 4. The airbnb story
 5. The nine big
 6. 哲学の本
 7. ブッダの教え
 8. The third door
 9. 雑談力
 10. 放课后
 11. 日経キーワード
 12. Permanent record
 13. Flow: The Psychology of Optimal Experience
 14. I’m OK–You’re OK
 15. Hai số phận
 16. The story of more / Lab girl
 17. Making sense
 18. Blueprint: How DNA makes us who we are
 19. AI Superpowers
 20. You need a budget
 21. The Almanack of Naval Ravikant
 22. The happiness hypothesis
 23. Thinking in Bets
 24. Ego is the enemy
 25. Cows, Pigs, Wars and Witches
 26. Switch
 27. 図解 会社の数字 基本と常識
 28. 人生の目的論
 29. Năng lượng
 30. Rơi tự do
 31. Địa chính trị của loài muỗi
 32. Siêu dự báo
 33. Sổ tay nhà thôi miên
 34. Nhà đầu tư thông minh
 35. Người minh hoạ
 36. The inner game of tennis
 37. Range
 38. The psychology of money
 39. I will teach you to be rich
 40. Quy tắc số 1
 41. và…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.