Mình nghe podcast gì

Gần đây mình có khá nhiều thời gian “làm việc tay chân” mà đầu óc trống nên bắt đầu nghe nhiều podcast hơn xưa, bắt đầu ở giai đoạn loạn vì chưa hệ thống được những thứ mình đang nghe nên viết bài này để giới thiệu cho nhiều người biết tới mấy cái podcast hay ho mình hay nghe, và tiện thể (mục đích chính) là sắp xếp lại và lên kế hoạch nghe ngóng podcast tử tế hơn.

Phần mềm: Spotify và Airr

Mình hay sử dụng nhất là 2 phần mềm này. Tuy bây giờ podcast đa phần là đa nền tảng, nghĩa là mọi người có thể tìm thấy cùng một nội dung ở bất kể phần mềm nào, Apple Podcast, Google Podcast, TuneIn, v.v…, nhưng do mình đang muốn giảm số lần phải lựa chọn xuống tối thiệu, đã từng viết ở bài giới thiệu ứng dụng trong điện thoại (ở đâyđây) nên mình rút lại còn 2 ứng dụng này (mà chắc là sẽ rút xuống chỉ còn Spotify :D).

Lý do chọn Spotify thì rất đơn giản vì mình cũng nghe nhạc và đóng phí hàng tháng nên tiện thể xài luôn, xài thì thấy có tích hợp với Siri, phần gợi ý cũng khá tốt nên cứ thế dùng thành thói quen luôn. Airr thì chắc ít người biết hơn, phần mềm này có cái tiện là một vài podcast sẽ có cả phần nội dung bằng chữ, ngoài ra có chức năng là có thể “đánh dấu” ngay khi đang nghe, ví dụ như tới phần nào đó có ý hay thì có thể “đánh dấu lại”, phần mềm này sẽ giúp ghi lại 5-10 giây trước sau khoảng mình đánh dấu, và bôi màu lên phần nội dung đó ở trong phần nội dung chữ, rất tiện lợi để lúc nào đó xem lại.

Mình hay nghe lúc nào? Và nghe như thế nào?

Mình hay nghe vào những lúc mà cảm thấy không tận hưởng hành động mình đang làm lắm, hơi khó hiểu nhỉ, rõ hơn là mình nghe vào những lúc cần lên tinh thần, cần cảm thấy mình có ích hơn là chỉ đơn thuần làm một hành động lúc đó. Ví dụ cụ thể như lúc phơi quần áo, rửa bát, lau nhà chẳng hạn, hoặc là thời gian di chuyển, mình cảm thấy một ngày tốn 2-3 tiếng cho nó cũng hơi lãng phí, trước giờ thì hay nghe nhạc cũng vui, nhưng sau khi quen dần nghe podcast thì bắt đầu thêm nhiều thời gian nghe podcast hơn, và nhét nó vào lúc làm những việc này thì không ảnh hưởng tới các công việc khác của mình, mà tự dưng một ngày cảm giác dư ra thêm tận mấy tiếng để học thêm kiến thức vậy.

Cách xài cụ thể hơn thì mình tạo 1 cái shortcut trên điện thoại bao gồm tất cả những thứ mà mình muốn nghe khi rảnh, trong đó có hai cái cuối mình đang giới thiệu ở đây là “Spotify và Airr”. Sau đó mình sẽ liên kết cái shortcut này với mấy cái shortcut khác của mình: ví dụ buổi sáng bấm shortcut sẽ tự động mở đèn phòng, ghi lại thời gian mình đã dậy, sau đó sẽ tự động phát một cái podcast mà mình đã chọn sẵn từ tối hôm trước, hoặc bắt đầu thư giãn giữa giờ là có thể tự động mở podcast trong vòng 10 phút, mình vừa nghe vừa vận động xíu, sau đó shortcut rồi sẽ nhắc mình quay lại công việc chẳng hạn. Bằng việc tích hợp podcast vào mấy cái tự động hoá này làm mình cũng thấy tận hưởng hơn xíu về việc nghe podcast hàng ngày, và vì mỗi lần chỉ nghe 1 tí 1 tí nên không cảm thấy gánh nặng lắm, tương đối dễ duy trì.

*Bonus là cái ứng dụng chinese podcast kia tên là 酷我 mình dùng để nghe podcast nội địa Trung Quốc, nhưng hơi phiền chút là phải xài VPN mới nghe được, mỗi lần xài VPN Trung Quốc thì lại không xài được Facebook (đánh đổi =)) ). Chắc rồi mình sẽ viết một bài riêng để giới thiệu những tài nguyên luyện nghe tiếng Trung của mình (khi nào hết lười thì sẽ có cái link tới bài viết đó ở đây). Bài viết này sẽ tập trung vào các podcast tiếng Anh.

Giới thiệu vài podcast mình hay nghe

Today, Explained

Today, Explained - Vox

Đây là podcast của VOX, hàng ngày thì host sẽ đi sâu vào một vấn đề nổi trội trong ngày và phân tích trong tầm 30 phút. Không phải ngày nào mình cũng nghe nhưng có rất nhiều hôm có chủ đề đúng phần mình thích thì mình chắc chắn sẽ nghe. Đây chắc là cái podcast tiếng Anh mình nghe thường xuyên nhất.

The WIRED Podcast

This Week On The WIRED Podcast | WIRED UK

Đây là podcast về công nghệ, thông qua việc phân tích các xu hướng công nghệ để nói đến ảnh hưởng của nó tới đời sống hàng ngày, và xem là tương lai cuộc sống sẽ chuyển dịch như thế nào. Không khí của podcast này rất vui, như kiểu những người bạn đang nói chuyện với nhau nên mình nghe cảm thấy rất vào đầu, như đang ngồi cafe luận bàn chuyện thế giới vậy.

The Economist Podcasts

The Economist Podcasts | Listen to Podcasts On Demand Free | TuneIn

Đây là podcast của báo kinh tế The Economist. Mình không (có tiền) đọc the economist hàng ngày mà chỉ đọc số báo cuối tuần thôi, nên nghe thêm cái này để bổ sung tin tức trong tuần, mỗi ngày có 2 podcast mỗi cái khoảng 30 phút về một vấn đề cụ thể trong ngày. Chú ý là cái này nói siêu khó nghe khó theo dõi ; ; phải tập trung.

Not Boring

Not Boring | Podcast on Spotify

Podcast này nói về những công ty đang được chú ý tới và câu chuyện đằng sau, nghe biết thêm được rất nhiều. Gần đây mình thích đọc sách hoặc báo về câu chuyện của 1 công ty cụ thể thay vì những cái chung chung, nên cũng rất thích nghe cái này. Đây là cái podcast mình rất hay nghe khi đi chợ =)), vì 3-4 ngày mới có 1 tập nhưng nội dung rất thú vị lại dễ nghe, có thể vừa nghe vừa làm việc khác.

Freakonomics Radio

Freakonomics Radio : NPR

Podcast này của chung tác giả với cuốn Freakonomics (tiếng Việt dịch là Kinh tế học hài hước) mà chắc ai học kinh tế cũng đã từng ngó qua, nội dung là mở rộng thêm của cuốn đó, nói về những mặt phía sau của nền kinh tế, cách những người tham gia vào nền kinh tế đang sử dụng công cụ của họ để điều khiển thị trường (và cả lối sống của rất nhiều người). Hơi khó theo dõi vì có tập dài tới cả tiếng lận, nhưng trên web hay có đăng script nên mình thường hay coi lại nếu có số nào mình đặc biệt chú ý.

80,000 hours podcast with Rob Wiblin

The 80,000 Hours Podcast with Rob Wiblin

Podcast này hơi khác những podcast mình giới thiệu ở trên ở chỗ cái này theo hình thức mời khách mời đến. Host mời tới rất nhiều khách mời là chuyên gia của nhiều lĩnh vực khác nhau để trao đổi rất sâu về cách mà nghề nghiệp của họ có thể thay đổi cách vận hành của thế giới, ví dụ có tập mời Cal Newport tới nói về “cách mạng công nghiệp” trong công việc văn phòng chẳng hạn (mình khá thích Cal Newport, có vài cuốn đã từng đọc thì đều đánh giá rất cao và đã viết giới thiệu ở đây: Deep work, Digital minimalism So good they can’t ignore you). Podcast này có nhược điểm là mỗi tập từ 2 tới 3 tiếng, nghe mãi mới hết nên phải chọn lọc coi nghe tập nào rất thích thôi.

Acquired

Acquired | Podcast on Spotify

Lại là một podcast giới thiệu về lịch sử và câu chuyện của các công ty, mình khá là thích loại này nên độ này nghe nhiều. Đặc biệt lúc kiếm ra cái podcast này là do đang kiếm về các công ty công nghệ của TQ, có 2 số về Meituan và Pinduoduo mình nghe là kết luôn nên giờ cũng hay nghe cái này.

Making Sense

Making Sense by Sam Harris

Host là PhD về não, podcast này rất rất rất rất hay, nói về cách con người tư duy và các vấn đề xã hội. Các vấn đề trải rộng trên nhiều lĩnh vực và đều được chia sẻ rất sâu, cho nên đương nhiên là nghe cũng rất khó. Bác này có xuất bản sách tổng hợp mấy bài podcast hay ho nhưng mình gặm cuốn đó cả mấy tháng nay vẫn chưa xong vì lượng kiến thức nhiều quá :(.

Huberman Lab

Huberman Lab • Podcast Notes

Lại một PhD về não khác :)), mỗi khi mình đã nghiện chủ đề nào là chỉ có nghe chủ đề đó thôi, và gần đây là (ngoài chủ đề câu chuyện các công ty) đang cố gắng cải thiện sinh hoạt, và đây là một podcast đã giúp mình cải thiện khá nhiều trong cuộc sống. Podcast này đưa ra những lời khuyên trong sinh hoạt để cải thiện giấc ngủ, tăng sự tập trung, và những lời khuyên này đã được chứng minh bằng thực nghiệm. Chủ đề khá rộng, nói về giấc ngủ chẳng hạn, có tập mời cả Dr. Matthew Walker (viết cuốn Why we sleep là một trong ba cuốn mình đọc thấy ưng ý nhất năm 2020, đã viết về nó ở đây); hoặc nói về cách điều khiển nhịp sống hàng ngày quan trọng nhất là sử dụng ánh sáng chẳng hạn, thực nghiệm chính là mình đã áp dụng và đỡ hẳn buồn ngủ trong ngày. Nhược điểm (ưu điểm) là mỗi tập cỡ 3 tiếng…….

History Extra podcast

Thomas Cromwell reconsidered | History Extra podcast on Acast

Đây là podcast mời các nhà sử học tới phổ cập kiến thức về một mảng hoặc một sự kiện nào đó trong lịch sử, câu chuyện tương đối theo dạng xoá mù chữ nên cũng thú vị dễ nghe. Ai chắc cũng sẽ có một vài cuốn sách mua về ép mình phải đọc để nâng kiến thức nhưng xong quăng trên giá sách phủi bụi, thì podcast này với mình cũng vậy =))) bảo là phải nghe lịch sử cho đỡ thiếu hiểu biết nhưng vẫn chưa nghe được mấy… để ghi chép lại đây đặng còn năng nghe hơn vậy.

Đây mới có tiếng Anh, ngoài ra mình cũng cố duy trì tư duy các ngoại ngữ khác bằng việc nghe thật nhiều các thứ tiếng khác nhau, nên còn hay nghe tiếng Đức nữa, nhưng chắc sẽ viết về nó sau. Với tiếng Trung thì mình hay nghe ở một phần mềm hoàn toàn khác, còn tiếng Nhật thì hay nghe trên youtube nên sẽ không viết gộp vô đây, khi nào bớt lười sẽ lại tổng hợp lại để chấn chỉnh bản thân vậy.

Mọi người có podcast nào hay nghe thú vị thì giới thiệu cho mình với nhe^^

3 Comments

  1. Cảm ơn bạn vì những gợi ý podcasts chất lượng 😀 Mình hay nghe podcast của anh Hiếu Nguyễn (HIEU.TV) về những vấn đề trong cuộc sống hay cách quản lý tài chính cá nhân, còn thuộc chủ đề lịch sử và câu chuyện của các công ty thì bạn nghe thử podcast Greymatter xem sao nha.

  2. wow, e hóng bài viết của chị ạ suốt ạ. em cũng hay nghe podcast nhưng nghe toàn tiếng việt thôi hihi, cũng muốn nghe tiếng anh nhưng mà ko hiểu lắm nên nản. Em hay nghe của anh HIEU.TV, chị Chi Nguyễn, chàng Ngốc Già,.. Cảm ơn bài viết của chị ạ. Em sẽ cố nghe thử xem sao hihi

Leave a Reply

%d bloggers like this: