Sau giờ học – Higashino Keigo

Tác phẩm đầu tiên của Higashino Keigo được giải Edogawa Rampo, là tác phẩm đưa cái tên Higashino Keigo được nhiều người biết đến hơn (giải Rampo lần 31 cho tác phẩm xuất sắc nhất, trước đó bác Keigo cũng được vào đề cử cho giải này lần 30). Câu chuyện mở ra với nhân vật “tôi” là giáo viên dạy môn Toán ở một trường nữ sinh đang bị ám ảnh mình bị mưu sát, sau đó là một loạt chuyện kỳ lạ xảy ra xung quanh trường, và là cuộc phá án song song giữa bên cảnh sát và nhân vật “tôi” về những bí ẩn ấy.

Nguồn ảnh: tiki

(Viết làm thế nào để không tiết lộ nội dung truyện thật là khó… có thể sẽ tiết lộ 1 số chi tiết nhỏ, mọi người cân nhắc trước khi đọc)

Câu chuyện được viết dưới lời kể của “tôi” là thầy giáo Maejima, là giáo viên dạy môn toán và cũng là người phụ trách câu lạc bộ bắn cung. Nhân vật “tôi” này bị vài lần bị “ám sát hụt”, nên rất hoảng sợ và cố gắng để ý đến mọi thứ xung quanh, nhờ đó phát hiện được nhiều thông tin đặc biệt. Bất ngờ là vào thời điểm người kể chuyện đang lo lắng cho tính mạng của mình thì một thầy giáo khác trong trường bị giết chết, là một án mạng trong phòng kín và chính nhân vật tôi này là người đầu tiên bước vào hiện trường vụ án. Tiếp theo sau đó là quá trình nhân vật tôi này lần theo các manh mối và cố gắng tìm ra chân tướng sự thật song song với cảnh sát. Cảnh sát ở trong truyện này thì vẫn tương đối vô dụng như rất nhiều truyện khác của bác Keigo, nhưng cũng phải nói là lần này nhân vật tôi cũng hơi thuộc dạng “bàn tay vàng”, có quá nhiều sự ngẫu nhiên để anh này dẫn trước trong quá trình điều tra.

Nội dung xoay quanh cuộc sống ở trường nữ sinh bên Nhật, các miêu tả rất chi tiết, mình thì không có cơ hội được học phổ thông ở Nhật, nhưng đã đến khá nhiều trường cấp 1,2,3 ở Nhật thì cảm giác được rất rõ không gian trong truyện được miêu tả rất thật. Có lẽ một phần là do chính tác giả cũng từng là thành viên của câu lạc bộ bắn cung nên không gian trong truyện được khắc hoạ vô cùng riêng biệt, từ không gian trường học, sự chuẩn bị trong mùa lễ hội, các phòng trong trường, rồi tới suy nghĩ của các giáo viên nam, những câu chuyện ngoài bài giảng, tình cảm của giáo viên và học sinh,… được miêu tả và cài cắm rất tinh tế.

Thủ pháp phòng kín thì cũng không phải quá khó, nhưng vẫn đủ cuốn để có thể đọc tới tận trang cuối cùng, không gian truyện rất hút nên mình thậm chí bị cuốn theo lời kể, không có thời gian dừng lại để suy luận nữa. Kể thêm điều mình không thích thì mình rất ghét nhân vật “tôi”, câu chuyện được kể dưới vai nhân vật này nên đọc được tầm chục trang là mình muốn bỏ vì không muốn chìm vào suy nghĩ của nhân vật này nữa (ví dụ hôn học sinh, đi dạy chỉ vì bị đuổi việc, v.v…). Động cơ của thủ phạm cũng hơi khiên cưỡng, cảm giác cua quá gấp nên mình không cảm thấy hợp lý.

Tuy nhiên, nhìn lại đây là cuốn gần như đầu tay của Higashino Keigo thì quả thực đúng là một tác phẩm tương đối hoàn chỉnh, viết rất dễ hiểu và cuốn, yếu tố trinh thám vừa phải, đời sống học đường được khắc hoạ rất chân thật, rất đáng để đọc.

Đánh giá chung

Rating: 4 out of 5.

Leave a Reply

%d bloggers like this: