Năm 2022 của mình (2): Archery

Đếm ngược 8 ngày tới 2023

Năm 2022 mình còn bắt đầu một thú vui mới là đi bắn cung.

Sở thích này được nảy ra khi xem show Trung Quốc quá nhiều, thấy mấy cái hội thao hay có và bắn cảm giác rất ngầu, mình vốn thích mấy cái bắn súng nhưng ở Nhật hơi hiếm (không như Mỹ) nên chưa có dịp thử, nay biết cái này liền kiếm chỗ đi ngay. Lý do mình thích là vì thích cảm giác thả dây cung, rất đã ghiền.

Ở bên này (hoặc ở chỗ mình tập) thì người mới bắt đầu phải có người hướng dẫn, dùng cung tập thuê ở sân rồi tập nhiều buổi, sau đó phải thi được một cái chứng chỉ thì mới có thể tự cầm cung của mình đến bắn vào các giờ khác mà không cần người hướng dẫn. Mình tập cũng kha khá buổi rồi nhưng vẫn chưa đâu vào đâu, cố gắng trong năm 2023 sẽ lấy được cái chứng chỉ này, rồi nếu muốn theo đuổi lâu dài thì hi vọng có thể mua được bộ cung của riêng mình ^^.

Một bộ đầy đủ nhìn đại khái như thế này này

Cái miếng đeo trên người (số 14 ở hình trên) có lần mình thấy một bạn trên sân đeo hình màu hồng, còn có hoa văn hoạt hình hay hình vẽ gì đó rất đáng yêu, hi vọng sớm được chứng chỉ để đi ngó mua các loại đồ này, nếu rảnh còn có thể tập custom (chỉnh sửa) nữa xD.

Chỗ mình học bắn này toàn các cụ chắc phải U60-70, có cả mấy cụ nhìn rất cao tuổi nhưng bắn chiếc cung nặng gấp đôi thanh niên mình. Các cụ thì có cụ dạy rất kỹ, kiểu ngón tay phải tỳ vào đâu, lực thả ra như thế nào, dây cung ở đâu, còn có cụ thì theo trường phái tự lực cánh sinh, quăng cho chiếc cung rồi cháu tự vui ở đó nhé, cụ đi buôn chuyện với bạn…

Chỗ tập ở công viên nên tuy hơi xa nhưng có thể tiện thể vừa ngắm cảnh vừa tập ^^

Tình hình tập thì cũng chưa được nhiều, nhưng mình gặp hai vấn đề lớn, một là lực tay kéo quá yếu và hai là dễ mất tập trung (hai nhược điểm chí mạng). Độ nặng của cung này được tính bằng pounds (tiếng Nhật là ポンド), mục tiêu của nữ thường bắn cung từ 36-42 pounds, mà mình lần đầu tiên tập là 16 pounds, giờ đã quen với 18 pounds nên chắc lần sau có thể nhích lên 20 pounds, nhưng chặng đường tới 36 chắc còn xa xa lắm. Kể cả với cung 18 pounds thì tập xong 1-2 tiếng cũng cảm giác muốn rụng tay, tới cuối buổi tên bắn thẳng xuống bãi cỏ, thời gian tìm tên còn lâu hơn thời gian bắn… Vấn đề thứ hai là giờ tư thế bắn đã khá OK, cũng biết cách ngắm và cách điều chỉnh lực rồi, nhưng sức tập trung của mình càng về sau càng kém.

Hai cái này chắc chắn là nếu nâng thể lực lên thì sẽ cải thiện được, nên độ này mình đang cố gắng plank nhiều hơn. Đã có lần đi gym định tập cơ tay ở đó nhưng toàn những người tập đáng sợ quá nên lại lui về máy chạy :(, mục tiêu năm mới là tập thể lực chung lên, và cố gắng tập cơ tay nhiều hơn!!!! (quyết tâm đến từ một người mở chai nước lạnh còn khó khăn hic..)

Trước giờ các sở thích của mình đều là trong nhà, khá là “tĩnh”, ví dụ đọc sách, viết thư pháp hay là chơi đàn thì cũng thế cả, đây là lần đầu tiên mình thích một thứ mà phải đi ra ngoài, phải tiếp xúc với người khác, nhưng mình cảm thấy rất thoải mái nên hi vọng có thể duy trì thói quen này, cũng như sẽ cố gắng tập thêm các bài tập phụ trợ để có thể bắn tốt hơn trong 2023!.

Viết tới bài thứ hai thì cảm giác mỗi bài không thể viết quá dài như bài piano đầu tiên, nên tương lai có khi sẽ gom tất cả các bài thành 1 bài siêu dài xD

Leave a Reply

%d bloggers like this: