Cuối cùng ước mơ “đi du học” tiếng cũng thành hiện thực

một hành trình nhỏ của mình trong 4 tháng vừa qua

tl;dr: mình đã học online 1 khoá tiếng Trung và vừa kết thúc hôm qua ^^

Vừa dự lễ tốt nghiệp hôm qua nên cảm xúc vẫn còn đang bồi hồi, mình phải mở blog viết lại ngay cảm xúc lúc này không quên mất, hi vọng wordpress còn sống bền bền để lưu lại những bài viết của mình ở trên này.

Trong blog của mình cũng có một mục là “road to polyglot”, là nhật ký hành trình của mình khi học các thứ tiếng khác nhau để vươn tới mục tiêu polyglot (khái niệm này là gì thì mời đọc ở đây). Thế nhưng có một sự thật hơi buồn cười là mình chưa “được” đi du học học tiếng bao giờ cả, đa phần đều là học ở Việt Nam + tự học là chính. Hồi mới sang Nhật thì bạn cùng phòng và nhiều bạn của mình đều đi học tiếng, thấy các loại hoạt động rất vui vẻ, còn mình thì học Thạc sĩ, lại còn đăng ký nhầm tưởng năm 1 phải học hết tín chỉ nên đăng ký hết 2/3 số tín 2 năm trong 1 kỳ…, mỗi ngày chỉ ngủ 1-2 tiếng. Từ lúc đó đã quyết tâm cố gồng gồng đạt được một mốc nào đó thì sẽ đi học tiếng vài tháng thư thả để xả stress, nhưng anh covid lại tới nên kế hoạch vẫn hoàn kế hoạch. Thật may mắn và quả đúng là có duyên là do covid nên mình chợt nhận ra mình có thể “du học online”.

Câu chuyện bắt đầu từ một ngày cuối năm ngoái mình lướt mạng thấy đăng tuyển học sinh học online một kỳ của một trường đại học bên Trung Quốc, miễn phí. Lúc đầu mình định đăng ký nhưng lại thôi, nghĩ chắc cuối năm sẽ bận, đắn đo đi đắn đo lại tới lúc quyết tâm đăng ký thì hết hạn… Sau khi hết hạn vài tuần mình nghĩ chắc không có duyên rồi, nhưng vẫn cố nhắn cô giáo phụ trách xem có khoá nào tương tự không. Thực ra nếu học được ngay thì chưa chắc đã muốn thế, tại vì tự dưng hứng lên mà lại không được học nên ngược lại càng cay cú muốn học hơn. Rất may mắn là lúc đó lớp chưa bắt đầu, và có một vài bạn đăng ký nhưng “biến mất” nên dư chỗ cho mình, lúc mình nộp hồ sơ vẫn còn đang đi chơi ở onsen, dùng chiếc mạng chập chờn giữa núi để gửi thông tin hồ sơ, rất may lần 2 là trót lọt và bắt đầu đi học.

Khoá này kéo dài 4 tháng, 160 giờ học, nội dung là tiếng Trung nghe nói đọc viết và khái quát về Trung Quốc (lịch sử địa lý văn hoá kinh tế v.v…). Khoá do một trung tâm ở Việt Nam () và một trường đại học ở Trung Quốc (Đại học Trung Nam, là 双一流 nghĩa là nằm trong danh sách 2 đề án top Đại học trọng điểm của Trung Quốc là 985 và 211). Trường này nằm ở tỉnh Hồ Nam, cũng là chỗ của đài Xoài hay có mấy show truyền hình Trung Quốc mà mình hay coi (sẽ viết một bài giới thiệu vài show, đặt viên gạch ở đây khi nào viết xong sẽ dẫn link), sau cô giáo nói mới biết trường này nằm ngay gần Trung tâm nghệ thuật văn hoá quốc tế Mai Kê Hồ (长沙梅溪湖国际文化艺术中心大剧院) là địa điểm quay show Thanh nhập nhân tâm mà mình rất thích ^^.

Kỷ niệm đi học thì có rất nhiều, mình ở Nhật bị lệch giờ nên thường học xong là vào 10 giờ đêm, ấy thế mà rất nhiều hôm mình vẫn đang ở ngoài đường vào giờ đó, thành ra quãng đường về nhà cũng là quãng đường học bài luôn. Có hôm ngồi trên tàu điện nghe giảng, tới lúc được gọi phát biểu thì phải chui vô góc, hoặc xuống tạm 1-2 ga phát biểu xong lại lên tàu tiếp theo. Thế mới thấy thật ra bình thường dùng thời gian chưa hiệu quả như thế nào, dịp cuối năm bận rộn như vậy mà vẫn sắp xếp được 160 tiếng lên lớp và chắc phải cùng khoảng thời gian đó cho việc chuẩn bị bài.

Lần này mình đi học trong một tâm thế rất thoải mái, vì mình muốn và đây chắc sẽ là cơ hội có một không hai trong đời, nên mình cố gắng rất nhiều. Ví dụ như luôn luôn là người giơ tay phát biểu trong giờ, lúc nào không có ai đọc bài mình cũng sẽ xung phong, luôn cố gắng tận dụng tối đa thời gian lên lớp. Có một điều mà mình cũng tự thấy phục bản thân mình (với tính nết cả thèm chóng chán) là đi học đều đặn đủ tất cả các buổi, không đi muộn, không về sớm, không nghỉ, đủ bài tập tất cả các buổi. Nghe thì tưởng chừng như đơn giản nhưng có những ngày lịch chồng chéo, vừa phải làm việc này việc khác vừa nghe giảng, nhưng thật may mắn là mình đã kiên trì tới cuối cùng (và cuối khoá là người có thành tích tốt nhất :D).

社死现场。。。 mình đại diện cho khoá lên phát biểu lời cảm ơn…

Nói về lần này mình học được những gì, thì đây là lần đầu tiên mình “đi học tiếng Trung” theo đúng nghĩa của nó. Trước giờ tự học, hoặc nói chuyện với bạn bè thì cũng chỉ là nói những chủ đề hàng ngày linh tinh. Bây giờ đi học phải nói về những chủ đề như quan điểm của bản thân về một số sự việc, rồi có lần phải giải thích một vài khái niệm kinh tế, tới cuối kỳ thì mình phải viết bài luận ngắn về chính sách xoá đói giảm nghèo của Trung Quốc (好离谱), nên lượng từ vựng và ngữ pháp được vận dụng vô cùng phong phú. Thường mình xem show hoặc đọc sách hay truyện ít khi gặp từ mới, nhưng khi học ở đây mới thấy mỗi buổi học có thể biết tới 4-50 từ mới, và được các cô giáo giải thích rất rõ ràng cách sử dụng của từng từ, cảm thấy buổi học nào cũng có nhiều thu hoạch.

Mình rất thích hai cô giáo dạy môn Nói, có thể là do nói nên có nhiều thời gian giao lưu, hơn nữa mình hơi đặc biệt (mình ở Nhật và chắc là GIÀ gần nhất lớp…) lại ham giơ tay nên các cô cũng hay gọi trong lớp. Do cảm giác được quan tâm nên sau giờ học có gì không hiểu mình lại nhắn tin hỏi riêng (lâu lắm mới được làm học sinh gương mẫu), rồi các cô giáo cho thêm lớp bài tập ngoài, mình cũng chăm chỉ làm. Nhờ có việc làm bài tập và ghi âm lại cách phát âm của mình mới thấy việc tự học nguy hiểm thế nào, cô giáo chỉ sửa cho mình một cách phát âm thanh 4 là mình đã thấy ngữ điệu của bản thân khác hẳn rồi. Mục tiêu là ********* (đạt được sẽ bỏ censor xD).

Lưu lại một vài lời khen của các cô để sau này nhìn lại lấy tinh thần ~

Thời điểm học tiếng Trung này cũng là lúc mình bắt đầu khá nhiều thứ, cộng với tìm việc và bị từ chối cũng kha khá, nên tâm trạng lúc nào cũng trong trạng thái chông chênh. Mình vẫn biết giá trị của bản thân phải do bản thân quyết định, nhưng do bắt đầu nhiều thứ mới, thử thách liên tục nên cảm thấy được sự yếu kém của bản thân, bắt đầu kiếm tìm giá trị của bản thân trong lời đánh giá của người khác. Mình còn nhớ có hôm được phân nhóm với 1 bạn khác vốn là giáo viên dạy tiếng Trung, vốn phần luyện tập là đọc mấy câu vè đọc nhịu, cuối cùng mình đọc trước rồi bạn ấy chỉ ra cho mình cả tá lỗi sai, và thành giờ học bạn ấy dạy mình trong nhóm nhỏ luôn. Các em trong lớp đều bé hơn mình (tầm học sinh đại học hoặc mới tốt nghiệp) nhưng tiếng Trung đều rất tốt, mình thì nói linh tinh, thi thoảng bí từ bế luôn từ tiếng Nhật qua xài đỡ, xong không ai hiểu gì =)). Rất vui là thời gian này mình đã không nản lòng mà tiếp tục đi được tới hết khoá, và được các thầy cô công nhận.

感谢这个冬天中南大学给予我这个机会能认识到各位老师和同学,我将永远记得这份相遇,以此为新的起点,不忘初心、砥砺前行。

Mục tiêu tiếp theo là trong tương lai gần có thể đến trường một lần, được ăn thử đồ ăn trong nhà ăn và gặp nói cảm ơn trực tiếp với các cô giáo😌

One Comment

  1. Chị cho em hỏi thông tin về khóa học được không ạ, em cũng muốn tham gia khóa học như vậy. Em cảm ơn nhiều ạa. Đọc blog của chị em cảm thấy được truyền cảm hứng, có khá nhiều điểm chung như học chuyên toán, muốn trở thành polyglot

Leave a Reply

%d bloggers like this: