Cách gõ tiếng Trung: Pinyin và Zhuyin

Hừm, như tiêu đề, bài này sẽ giới thiệu về hai cách gõ tiếng Trung phổ biến nhất: Bính âm và Chú âm.

Pinyin (bính âm)

Khi mới bắt đầu với tiếng Trung hoặc tìm hiểu văn hoá Trung Quốc thì hẳn bạn đã được làm quen với cách dùng pinyin để ghi âm đọc tiếng Trung. Lời bài hát chẳng hạn, cũng hay được ghi âm pinyin để tiện hát theo.

Zhuyin (chú âm)

Zhuyin (hay BoPoMoFo – ㄅㄆㄇㄈ là 4 chữ đầu tiên của bảng chữ) là bảng chữ dùng để ký hiệu cách phát âm tiếng Trung. Cách ký âm này cũng được dùng rất phổ biến ở Trung Quốc nhưng sau này được thay thế bằng Pinyin, hiện tại cả Đài Loan cũng đang dần chuyển sang Pinyin nhưng phần lớn vẫn sử dụng Zhuyin. Người Đài hầu như không sử dụng Pinyin mà dùng Zhuyin để đánh máy và gõ chữ diện thoại.

Vài suy nghĩ

Bản thân mình không theo học trường lớp về tiếng Trung nên không rõ như thế nào, nhưng theo giáo trình Hán ngữ mà mình học (đã tổng hợp ngữ pháp các phần có thể tìm thấy ở mục tiếng Trung trong trang này), thì đều bắt đầu với Pinyin thay vì Zhuyin. Khi cài bàn phím cho điện thoại và gõ trên máy tính thì mình cũng thấy dùng Pinyin tiện hơn nhiều, nhưng khi quen mấy bạn người Đài và đi sang Đài mình mới bắt đầu được tiếp xúc với bảng Zhuyin và thấy gõ bằng bảng này nhanh và “có cảm giác” hơn nhiều. (Có thể là do mình học hành không qua trường lớp) Mình rất hay nhầm t và d khi gõ phím và thỉnh thoảng là cả khi đọc nữa, do bản thân mình đã khắc sâu âm đọc của mấy chữ này theo tiếng Anh (và tiếng Việt) rồi (do dùng cùng một bảng chữ). Nếu ngay từ đầu sử dụng bảng Zhuyin thì chắc chắn chuyện này sẽ không xảy ra. Nếu được lựa chọn lại một lần nữa thì mình nhất định sẽ học bảng Zhuyin trước.

Leave a Reply

%d bloggers like this: