Cáp treo tình yêu – Higashino Keigo

Cuốn sách là 7 câu chuyện nhỏ tưởng không liên quan mà những nhân vật ở đó liên kết đan cài chặt chẽ với nhau, mở đầu bằng việc anh chàng Kota đi hẹn hò với bồ nhí thì gặp vợ chưa cưới và bạn bè ở trong cùng một khoang cáp treo…

cần bổ túc một khoá làm thế nào để chụp bìa sách cho ngầu 🙁

Cuốn này được xếp vào dạng một loạt các truyện ngắn có liên kết thì đúng hơn, giống như trò chơi nối chữ, một hoặc một vài người ở câu chuyện này sẽ xuất hiện ở câu chuyện sau, kết nối với nhau như vậy đó. Lúc coi giới thiệu cuốn này bằng tiếng Nhật mình bắt gặp một từ khá hay ニアミス (near miss), có thể lúc đó người giới thiệu dùng với nghĩa “truyện gần giống trinh thám (near mistery)”, nhưng mình tra được một nét nghĩa khác mà tiếng Nhật có, là “đi lướt qua người định mệnh/nghiệt duyên của cuộc đời”, thì áp vào truyện này thấy đúng với phần lớn các nhân vật.

Đọc cuốn này cho mình một cảm giác rất lạ, khác hẳn những cuốn khác của Keigo haha. Trước khi viết thêm về cuốn này thì phải giải thích dài dòng một chút, đây là một tác giả mình vô cùng cuồng nhiệt, là người duy nhất mình có thể nhắm mắt chỉ nhìn tên tác giả mà mua sách, không cần coi trước nội dung, cộng với dịch giả cuốn này cũng là một người mà mình rất ngưỡng mộ (cũng là dịch giả của cuốn “Trứng chim cúc cu thuộc về ai” và “Thánh giá rỗng” của Higashino Keigo, hai cuốn mà mình khá thích), thêm thêm nữa là với bìa nhìn có vẻ tươi sáng, có vẻ khác với thể loại tăm tối thông thường của ổng nên đã không ngần ngừ bỏ vô giỏ mua. Phải cái đọc xong mới biết cái cáp treo trong truyện nó là cáp ở núi trượt tuyết, giống dạng cáp mình đi leo núi ở Việt Nam á, và chuyện xảy ra trong đó mới thấy giật gân chứ nó không hề lãng mạn như hình ảnh vòng quay ngựa/thỏ gỗ ở đây đâu. Cái truyện này còn có một cái đáng ghét hơi nhỏ là nhân vật xuất hiện nhiều và vụn vặt quá, lại còn là truyện ngắn liên tiếp nhau nên nhân vật thay đổi liên tục, (còn có anh Mizuki mà mình cũng có bạn nữ tên Mizuki thành ra lần nào cũng nhầm ảnh là nữ :'( ), đối với người gặp chướng ngại về việc nhớ tên nhân vật như mình thì đây quả là cực hình :'(.

Quay lại phần mở đầu chuyện với câu chuyện của hai nhân vật Kota và Miyuki. Hai người này đang sống chung, nhưng trong một lần Kota cố gắng ngoại tình “lần cuối cùng” trước hôn nhân với em Momomi mới quen thì bị vị hôn thê Miyuki bắt gặp và huỷ hôn. Có thể xem hình ảnh vô cùng ngại ngùng và đáng sợ theo nhiều cách đó được tái hiện trong video giới thiệu truyện ở dưới đây:

video quảng cáo truyện

Tiếp theo câu chuyện là lần lượt sự xuất hiện của các cặp đôi khác, mối quan hệ phức tạp lòng vòng hơn, và bằng cách viết vô cùng tài tình của Keigo thì tất cả cuối cùng khớp lại với nhau thành một bức tranh vô cùng hoàn chỉnh, và đương nhiên vẫn có chi tiết đắt giá ở khoảng 20 dòng cuối truyện. Hình ảnh khoang cáp treo như là một thế giới tách biệt vậy, có khoang nhiều người, có khoang 4 người, lại có khoang 2 người, có khoang ở thời quá khứ, có khoang ở thời điểm một năm sau, nhưng cảm giác tựu chung cho mình là mỗi câu chuyện trong khoang đó thực sự chỉ tồn tại ở trong không gian đóng đó, chính vì bị giới hạn không gian và người nghe, nên câu chuyện đó mới được tiết lộ ở thời điểm đó. Tỉ dụ như khi ở khoang 4 người chuyển sang khoang 2 thì 2 người này sẽ nói chuyện về 2 người còn lại, tiết lộ vài bí mật, rồi khi đám người này tụ tập sẽ tính chuyện “bẫy” một người khác, rồi lại một đám người khác tụ tập lại “bẫy” một người nọ, các nhân vật trong truyện này sống trong một thế giới mở rất nhiều mối quan hệ đan chéo, nhưng dường như với mỗi người họ đều tự thiết kế cho mình một cái “khoang” riêng với mỗi nhân vật khác, để họ khoác lên mình một tính cách riêng, cách đối xử riêng với từng người khác nhau. Ví dụ như Kota, đối với vị hôn thê là một kẻ chưa muốn tiến tới hôn nhân mà bị ép buộc, ở thế bị động, nhưng đối với bồ nhí của mình thì lại là một chàng trai ga lăng biết đủ thứ. Yaho trong câu chuyện của đồng nghiệp là một kẻ ngốc, và vẻ mặt Yaho trước người này và người khác lại khác nhau chẳng hạn.

Truyện khá ngắn nên có lẽ mình sẽ dừng tiết lộ chi tiết ở đây, mà nói thêm một chút về thiết kế các nhân vật trong truyện. Có lẽ khi đọc truyện này, những ai chưa từng sống ở Nhật hoặc thân với các bạn Nhật sẽ thấy khá chán, thất vọng vì mặc định truyện Keigo phải trinh thám giết người lắt léo này nọ, nhưng bản thân mình đã sống ở Nhật tới 4 năm cảm thấy truyện này khá hay và thú vị vì nó phản ánh được phần nào một vài “dạng người” dễ thấy trong xã hội Nhật, hoặc ít nhất là những người Nhật trong vòng quan hệ của mình. Chuyện ngoại tình này nọ có vẻ khá đương nhiên, không rõ con số của Việt Nam là bao nhiêu, nhưng ở Nhật có vài thống kê cho thấy tỉ lệ nam nữ ngoại tình là tới gần một phần ba, nghĩa là cứ ba anh thì có một anh ngoại tình, và cứ ba cô thì cũng có một cô tương tự :)). Thậm chí tới mức, vài người mình quen coi việc ngoại tình trước hôn nhân là không hề tội lỗi gì, có thể kể với bạn bè là mình đang hẹn hò 2 hay 3 người cùng lúc, mà phía đối diện cũng chẳng ngây thơ tới mức không biết, thậm chí có khi cả hai bên đều đang bắt cá nhiều tay (!?). Trong câu chuyện ở đây cũng vậy, anh Kota ngoại tình, nhưng thực sự Miyuki cũng chẳng phải là người hoàn toàn đúng, Momomi là kẻ thứ ba, nhưng thực ra cũng chưa chắc đã là người đáng trách. Đọc truyện này đôi lúc mình đọc tên nhân vật mà tưởng tượng ra được hình ảnh người quen (và người yêu cũ) trong câu chuyện luôn, nên đọc tới mẩu thứ ba thứ tư gì đó thì cái này thành truyện hài, mình đọc mà không thể ngừng cười haha :)).

Cuốn này sẽ cực kỳ hợp với những ai thích hóng chuyện, ngồi lê đôi mách vì nó đơn giản cũng chỉ là vài câu chuyện rất đỗi đời thường được móc nối với nhau, có đầu kết hoàn chỉnh về những mảnh đời có “duyên” với nhau trong đời.

Đánh giá chung: 6/10.

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: