Sách mình đọc năm 2021 (và kế hoạch định đọc)

(cập nhật ngày 14/2/2021)

Kỷ niệm post thứ 100 ở trên blog này nên làm một cái tổng kết nho nhỏ tháng rưỡi đầu năm và kế hoạch đọc năm tới. Năm nay cố gắng để đọc xong không quên nội dung sách thì mình sẽ viết vài dòng về cuốn đó trên goodreads (theo dõi thử thách đọc 2021 của mình trên goodreads ở đây, năm nay đặt mục tiêu mỗi tuần đọc được 1 quyển, tuần đầu tuần cuối chơi nên tạm tính 50 quyển/năm). Mình sẽ cố gắng viết vài dòng bằng ngôn ngữ mà mình đã đọc cuốn đó, chắc sẽ sai tùm lum, nếu thấy ngứa mắt quá thì cứ góp ý để cùng tốt hơn nhé :”D.

Vụ án mạng ở nhà khách núi Hakuba

Câu chuyện mở ra bắt đầu từ việc Naoko và người bạn Makoto của mình đi tới nhà khách núi Hakuba để tìm hiểu về chân tướng của việc người anh trai đã tự sát ở đây một năm trước. Trước ngày tự sát thì anh trai có gửi cho Naoko một bức bưu thiếp với câu hỏi nhờ em mình tìm xem “Maria đã về nhà khi nào”. Đây là một cuốn của bác Higashino Keigo thời đầu mới chuyển mình sang trinh thám, với motip kinh điển là án mạng phòng kín, khu vực biệt lập và giải mật mã.

Nếu đây là cuốn đầu tiên mình đọc của Keigo thì sẽ đánh giá cao hơn chút, nhưng do đọc hơi nhiều và so sánh với những cuốn khác, cộng với giá tiền quá mắc (138k giá bìa) trong khi truyện cũ (xuất bản năm 1986) và ngắn (mỏng, chữ to) thì tạm đánh giá cho 3/5 sao :)).

Bài giới thiệu hoàn chỉnh ở đây.

Dịch bệnh – Kẻ thù nguy hiểm nhất

Cuốn sách này viết chính về tầm quan trọng của y tế công cộng thông qua việc phân tích cụ thể các dịch bệnh mà tác giả đã trải qua. Cuốn này có tất cả 21 chương, mỗi chương về một chủ đề cụ thể bắt đầu từ những điều chung xung quanh bệnh truyền nhiễm như sức lây lan từ một ca nhỏ, công tác cụ thể, phương thức lây truyền, vắc xin, kháng sinh, phương cách truyền nhiễm và cả những chương nhắc tới những căn bệnh cụ thể như HIV, Ebola, SARS, Zika. 
Ngoài những kiến thức nhỏ mà mình thu nhận được từ cuốn này thì khi đọc khá mông lung, có cảm giác giống như một cuốn nhật ký của tác giả (tiến sỹ y khoa, Giám đốc trung tâm nghiên cứu về Bệnh truyền nhiễm ở Minnesota, Mỹ) và những đóng góp của ông thông qua các sự kiện, mặc dù mình nghĩ nó hướng tới những độc giả phổ thông như mình, nhưng các thông tin giải thích và con số quá ít hoặc mù mờ. Nếu có thêm các thông tin con số chi tiết hơn thay vì viết kiểu chuyện kể khoa học chung chung không rõ thì mình cảm thấy sẽ học được nhiều hơn, nên như hiện tại thì sẽ đánh giá không cao lắm. 

Bài giới thiệu hoàn chỉnh ở đây.

Bí mật sáng chế của Honda

(bổ sung sau)

AI分析でわかった トップ5%社員の習慣

一言で紹介するとトップ社員は達成感を大事にする(いわゆる過程よりも結果を重視する)、自分のことをよく理解し相手から情報を引き出す力があり、逆算思考をもちなどを毎日ルーティンとして実践している。当然なことばかり書いてあるのだが、自分見直すきっかけともなったので良い本だった。

年明けの欠かせない一つでもある目標設定にあたって成功した人たちの習慣を読みたくなる。最近の気づきだけど、偉いな人でも自分と同じように悩みを持ってる。やる気が出ない時とかも誰も頑張らないといけない、優秀な人であってもパフォーマンス効率を向上するため色々工夫してるからのそういう仕事ぶりをよく真似すれば自分も上達できる。自分はド普通な人間だから上達スピードが違うかも知れないけど、幾つか習慣を取り入れて実践して頑張ってみようと思っている。

So Good They Can’t Ignore You: Why Skills Trump Passion in the Quest for Work You Love

Tư tưởng chính của cuốn này là thứ dẫn dắt cuộc đời của bạn không phải là đam mê, mà chính là năng lực. Một công việc tuyệt vời rất hiếm và rất “đắt giá”, bản thân một người muốn đạt được công việc đó cũng phải có những giá trị tương đương để trao lại. Theo đúng lời của tác giả có nói và mình cũng rất thấm, là bạn phải thật tốt thật giỏi một cái gì đó trước khi kỳ vọng có thể tìm kiếm được một công việc tốt.

(cuốn này đọc bằng tiếng Anh mà không hiểu sao lỡ viết bằng tiếng Việt, chắc tại hôm đó lười copy từ bên blog qua luôn =))). Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Mind Over Money

This book mainly tried to explain matters that we human often think of when making monetary decisions, through observing human psychology, and finally gave some advice on how to achieve the state of “mind over money”. Totally it has 15 main chapters projecting 263 experiments, with each chapter answering a few questions related to money, however sometime the flow is difficult to follow which makes reading a little bit exhausting. This one best suits with anyone who is interested in psychology and behavioral economics, something similar but less interesting if compare to Think fast and slow by Daniel Kanehman, and Predictably Irrational by Dan Ariely.

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Sa môn Không Hải thết yến Bầy Quỷ Đại Đường

Bối cảnh là vào cuối thời Đường ở Trường An, Nhật Bản cử nhà sư Không Hải đi học giáo lý Phật giáo và Dật Thế sang học Nho giáo ở Trung Quốc. Câu chuyện mở ra đầy ma mị với hình ảnh một con mèo đen và những câu chuyện thần bí xung quanh nó, sau đó mọi thứ tiến triển phức tạp hơn sau mỗi tập, hình ảnh con mèo xuất hiện từ đầu và cũng có nhắc lại nên chắc vậy mà khi chuyển thể thành phim điện ảnh, đạo diễn Trần Khải Ca đã đặt tên là “Yêu miêu truyện” (mình chưa coi nhưng chắc sẽ dành một ngày nào đó rảnh rảnh để xem thử). Kết thúc cả 4 tập thì tác giả đã vẽ ra một cách lý giải của riêng bản thân mình về những sự kiện xung quanh Đường Hoàng đế Đường Huyền Tông và Dương Quý phi Dương Ngọc Hoàn.

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Hồ

Một câu chuyện rất đời thường mà dường như có thể tìm thấy nghe thấy được ở đâu đó len lỏi trong những con phố ở Nhật Bản, với một cô bé Chihiro là kết tinh của một chuyện tình đẹp giữa người mẹ là một mama xinh đẹp ở một quán rượu cùng với ông bố là một ông chủ nhỏ ở một thị trấn vùng ven nào đó, và với người yêu của cô, Nakajima, cũng với những vấn đề khúc mắc của riêng bản thân mình, rồi họ học cách để hiểu và tìm chỗ đứng của mình trong cuộc đời của đối phương, tất cả đều được tả rất thực, thực tới nỗi cái màu buồn nhuốm lên toàn bộ câu chuyện, chắc có lẽ không ít người như mình cảm nhận được sự đồng cảm trong vài tình huống, để rồi khi đóng truyện lại thì tiếng vọng của nỗi buồn ấy dường như vẫn âm vang trong không gian.

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Permanent Record – Bản ghi vĩnh cửu

A long story of Edward Snowden since his childhood with all the questions about society, to the changes of American after September 11 attacks, to the last chapters where he talks about his life when he decided to flee to Hong Kong to reveal the secret he buried for long. I’m not quite sure I can understand all the technical parts, but in terms of basic ideology, there are quite a lot of things that I can get from this book. For example, the fact that “law is always lags behind technological innovation by at least a generation” or that hackers are the one who understands the system better than the creators themselves, I learnt a lot and I know I will keep coming back to these thinkings.

Overall, I quite like this book as it projected more than the portrait of a controversial personage, rather it draws our attention more towards personal security, and also I was provided with more information about the world of intelligence in general. When finished the reading, I felt myself nodding to the message he had portrayed, but at the same time thrilled by the fact that once connected, I will be forever monitored under some kind of surveillance network …

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

大人になってからの勉強法

図書館で見つけてやる気なかったのでさらっと読んで気分転換しようという感覚で読んだけど、意外と学べるポイントがいくつかあった。
まずは大人こそ勉強すべきであるし、大人だからこそ磨き上げられるものがあるのでちゃんと企画を立てて努力しないといけないこと。ロジックが重要だと常に思っているけど、この本でお勧めしてくれた小論文を書くことは今までやっていなかったのでしばらく始めてみようと思ってる。あとは続ける気を失わないように、手帳には予定だけでなく勉強した時間や結果を記録することにより、頑張ってきた自分を味わわせてくれるのですごく良い。
軽く目を通しただけだけど他にも色々すぐ実践できそうなことが書いてあるので、学び多き良書と感じた。

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

独学大全――絶対に「学ぶこと」をあきらめたくない人のための55の技法

ナマケモノ精神から脱出しないといけないと思いながら読み始めた。
独学だけでなく物事に集中力がないと感じる人にもおすすめしたい本である。
すぐ実践できる事ばかりでとにかく自分ができそうなものを何個か下記のようにピックアップして早速挑戦したいと思っている。
・1/100プランニング:小目標を設定する
・グレー時間クレンジング:一日やったことを記録してそこから改めて計画しておく
・35ミニッツ・モジュール法:新しいことを覚えないといけない時はタイマーをかけるようにする
これから参考にしたいし、何度も読み返せる本だと思う。

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

451 độ F

Cuốn này viết về một thế giới giả tưởng mà ở đó lính cứu hoả không chữa cháy mà có nhiệm vụ đi đốt sách, tất cả các loại ấn phẩm giấy in đều sẽ bị xoá bỏ một cách triệt để. Nhân vật chính là một anh lính cứu hoả tên Montag, đã làm công việc này cả chục năm, có gia đình êm ấm, tương đối điển hình trong xã hội lúc đó. Một cuộc gặp gỡ của anh với “nàng thơ” của mình đã gợi nhiều câu hỏi trong chính anh, về lý do tại sao phải đốt sách, và những cuốn sách kia rốt cục có ý nghĩa vai trò gì. Đương nhiên hành động tò mò này là bị cấm ở thời không trong sách, nên những giác ngộ của anh này lúc đó đã biến cuộc đời anh này đi vào một ngã rẽ hoàn toàn khác. 

Hồi học tiếng Anh mình đã đọc cuốn này lần đầu tiên cùng với mấy cuốn kinh điển khác được giảng dạy trong trường học ở bên Mỹ, nhưng hồi đó chỉ đọc để học tiếng Anh thôi, giờ đọc lại mới thấy khá là thấm (lần này đọc bằng tiếng Việt thấy hơi trúc trắc, cũng có lẽ do nội dung gốc vốn đã khá thơ và khá dị rồi). Lần này đọc lại mới cảm thấy cuốn sách này nói về đôi chút chính bản thân mình trong hiện tại, đọc cảm thấy “vỡ” ra được rất nhiều, không rõ đó có phải ý đồ của tác giả hay không, nhưng có lẽ sách kinh điển được coi là kinh điển cũng có lý do của nó, ở bất kỳ thời đại nào người ta đều có thể nghe được tiếng vọng của sự tương đồng ở một đôi câu chữ. 

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

同調圧力 日本社会はなぜ息苦しいのか 

日本に住み始めてから日本人の空気を読む大切さや日本社会の生きづらさを少しづつ気づきましたが、この本を読んで改めて実感しました。作家は日本人が「社会(あなたと何も関係がない人たち)」より「世間(現在及び将来自分に関係があるう人たち)」を重視している現状を批判しました。世間の一人なので、色々ルールを守らないといけないプレッシャーからくるストレスは避けられないことかもしれません。
新型コロナが原因で感染者の個人情報流出が止まらないことや差別されることなどに関する議論とか、所々外人として理解できない議論がありましたが、短くて一気に読み切れる内容で考えさせて良い本だったと思います。

日経キーワード 2021-2022

現状をざっくり把握できるため、例年通り購入して時間かけてじっくり読みます。分かりやすく、経済情勢やキーワードを色々紹介してくれてとても助かっています。

You Need a Budget

The best idea I think I got from the book is the three reasons why we are always reluctant to immediately get away from things we know for sure will be useless, which are: the overwhelming number of options we have drives us crazy, the obscure financial plan makes every choice seems irrational, and that the scared feeling deep inside hinder us from facing with the real in and out of our budget. The next step is to make sure the money decisions are aligned with the way we want to live. 

The book mentioned 4 rules, but all 4 are variations of the first one: “give every dollar a job”. The rule is pretty straightforward, each and every dollar must be assigned to some jobs, and its flow should be watched thoroughly. I have been practicing this for years since high school so I could not agree more with the author. 

I have already practice almost the same thing so I could not learn much new thing from this book, but overall a good quick read to the extent that I should’ve gave this book a 4-star rating if I found it earlier.

The Art of Impossible: A Peak Performance Primer

I wish I found this book earlier, but with the amount of knowledge packed in this book, maybe I should read it after reading a bunch of other books and after a certain trial and error time. 
4 cognitive abilities which are crucial to peak performance are discussed with pellucid examples and advice: motivation (what get you into the game), learning (how to keep on continuing), creativity (how you manage yourself), flow (how to surpass all standards and reasonable expectations). 

The author used examples and neuroscience explanations to elucidate difficult topics, thus the book at the same time provided me with both deep understanding and hands-on tips. The best take away from the book might be the rationale behind reading books: you got super extra-condensed knowledge, more specifically, a blog post takes you three minutes to read is just something prepared in three days, articles might be a little bit longer but 5 hours of reading a book could get you the fifteen-year experience of the author. 

I don’t normally re-read books on this topic, rather pick some of the tips and try to put them into practice, but I will go back to this book again and again.

Make Time: How to Focus on What Matters Every Day

The main idea is pretty simple, you must define your highlight – the one thing that finishing it will make your day, energize yourself to maintain the laser mode, and keep on reflecting to refine your own system. During the process, the book gave a bunch of tips to free yourself from what the authors called “busy bandwagon” and “infinity pools”. 

Altogether, a succinct, straightforward, and therefore quite practical book. I learned some lessons and will try to include those habits to my daily routine, so I gave this book a 4-star with the hope of me being a better (and more productive) person shortly after practicing the methods mentioned here.

Bản đầy đủ của phần giới thiệu ở đây.

Sách muốn đọc sắp tới

Lên danh sách sẵn, nhưng chắc là sẽ đọc 1 tỷ thứ linh tinh trước khi hoàn thành được cái danh sách này. Cố lên nào tui ơi 💪🏻

 1. Sa môn Không Hải (4 quyển) review ở đây
 2. Những tù nhân của địa lý
 3. Grinding it out
 4. The airbnb story
 5. The nine big
 6. 哲学の本
 7. ブッダの教え
 8. The third door
 9. 雑談力
 10. 放课后
 11. 日経キーワード
 12. Permanent record review ở đây
 13. Flow: The Psychology of Optimal Experience
 14. I’m OK–You’re OK
 15. Hai số phận
 16. The story of more / Lab girl
 17. Making sense
 18. Blueprint: How DNA makes us who we are
 19. AI Superpowers
 20. You need a budget
 21. The Almanack of Naval Ravikant
 22. The happiness hypothesis
 23. Thinking in Bets
 24. Ego is the enemy
 25. Cows, Pigs, Wars and Witches
 26. Switch
 27. 図解 会社の数字 基本と常識
 28. 人生の目的論
 29. Năng lượng
 30. Rơi tự do
 31. Địa chính trị của loài muỗi
 32. Siêu dự báo
 33. Sổ tay nhà thôi miên
 34. Nhà đầu tư thông minh
 35. Người minh hoạ
 36. The inner game of tennis
 37. Range
 38. The psychology of money
 39. I will teach you to be rich
 40. Quy tắc số 1
 41. và…

Leave a Reply

%d bloggers like this: